Trang chủ » Tin tức
Thứ tư, 04/03/2015 10:33 (GMT 7)

Chẩn đoán bệnh lây qua đường tình dục bằng điện thoại thông minh

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa cho ra mắt một thiết bị tích hợp trên điện thoại thông minh, cho phép chẩn đoán phát hiện nhanh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa cho ra mắt một thiết bị tích hợp trên điện thoại thông minh, cho phép chẩn đoán phát hiện nhanh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thiết bị này hoạt động hết sức đơn giản, có khả năng chẩn đoán phát hiện HIV hay một vài bệnh khác lây qua đường tình dục với độ chính xác cao thông qua xét nghiệm mẫu máu từ đầu ngón tay người bệnh.

Giáo sư Samuel Sia, chuyên về kỹ thuật y sinh học tại Đại học Columbia, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: "Nếu bạn có thể bắt đầu đưa các thiết bị chăm sóc y tế gắn vào smartphone, ngoài việc đo nhịp tim và xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy sự thay đổi khá cơ bản trong hệ thống chăm sóc sức khỏe".

Thiết bị này hoạt động bằng cách tích hợp một phần cứng trên smartphone, sau đó lấy máu ngón tay để làm xét nghiệm ELISA (xét nghiệm chuẩn đoán STDs truyền thống) và bạn sẽ có kết quả trong vòng 15 phút. "Thiết bị sao chép tất cả mọi quy trình có thể làm trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi không phải phát triển công nghệ theo một cách hoàn toàn mới mà chỉ dựa vào từng bước trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, Chúng tôi cố gắng làm giảm chi phí, kích thước và năng lượng tiêu thụ của thiết bị này so với trước đây", giáo sư Sia cho biết thêm.

Các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu với 96 bệnh nhân, hơn 90% trong số đó thích thiết bị này và sẽ giới thiệu cho người khác. Thử nghiệm kép, bao gồm bệnh giang mai và HIV, cho phép các bác sĩ kiểm tra khả năng lây truyền từ mẹ sang con của phụ nữ mang thai. 

Thiết bị thông minh có khả năng phát hiện ra HIV và giang mai này có giá khoảng 34 USD, tiết kiệm hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, giáo sư Sia còn chú ý đến khả năng của người tiêu dùng tại Mỹ, họ rất quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân để chăm sóc sức khỏe rẻ và dễ tiếp cận hơn. Sabin Nsanzimana, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng máu, HIV, STI, Bộ Y tế Rwandan (Trung Đông châu Phi) cho biết thiết bị sẽ là một tài sản quan trọng đối với các quan chức y tế công cộng. Đồng thời nó sẽ làm thay đổi ngành xét nghiệm, chẩn đoán STDs trên thế giới.

Giáo sư Samuel Sia, chuyên về kỹ thuật y sinh học tại Đại học Columbia, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: "Nếu bạn có thể bắt đầu đưa các thiết bị chăm sóc y tế gắn vào smartphone, ngoài việc đo nhịp tim và xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy sự thay đổi khá cơ bản trong hệ thống chăm sóc sức khỏe". Thiết bị này hoạt động bằng cách tích hợp một phần cứng trên smartphone, sau đó lấy máu ngón tay để làm xét nghiệm ELISA (xét nghiệm chuẩn đoán STDs truyền thống) và bạn sẽ có kết quả trong vòng 15 phút. "Thiết bị sao chép tất cả mọi quy trình có thể làm trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi không phải phát triển công nghệ theo một cách hoàn toàn mới mà chỉ dựa vào từng bước trong phòng thí nghiệm. Đồng thời,cChúng tôi cố gắng làm giảm chi phí, kích thước và năng lượng tiêu thụ của thiết bị này so với trước đây", giáo sư Sia cho biết thêm. Các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu với 96 bệnh nhân, hơn 90% trong số đó thích thiết bị này và sẽ giới thiệu cho người khác. Thử nghiệm kép, bao gồm bệnh giang mai và HIV, cho phép các bác sĩ kiểm tra khả năng lây truyền từ mẹ sang con của phụ nữ mang thai.

Bài viết: http://news.zing.vn/Phat-hien-HIV-giang-mai-bang-smartphone-chi-trong-15-phut-post516654.html

Nguồn Zing News

Đức Hòa/ANTV

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục