Chân dung 3 nữ lãnh đạo tham dự APEC 2017

Tham dự APEC 2017 tại Đà Nẵng, trong số 21 lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ có mặt tại thành phố Đà Nẵng chỉ có 3 lãnh đạo nữ từ New Zealand, Hong Kong và Chile.

Tham dự APEC 2017 tại Đà Nẵng, trong số 21 lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ có mặt tại thành phố Đà Nẵng chỉ có 3 lãnh đạo nữ từ New Zealand, Hong Kong và Chile.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Đặc khu trưởng Hong Kong

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người vừa được bầu làm Đặc khu trưởng Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng 3 năm nay.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Theo thông báo trước đó của chính quyền Hong Kong, nữ lãnh đạo sinh năm 1957 sẽ đến Việt Nam ngày 9/11 để dự APEC tại Đà Nẵng. Dự kiến, bà sẽ tham dự APEC CEO Summit (9/11), hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC (11/11), và nhiều sự kiện khác trong Tuần lễ Cấp cao APEC.

Được biết, bà Lâm là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Trước đó, bà từng giữ chức cựu Tổng thư ký chính quyền đặc khu và cấp phó của Đặc khu trưởng tiền nhiệm Lương Chấn Anh.

Bà Jacinda Ardern - Thủ tướng New Zealand

Bà Jacinda Ardern, tân Thủ tướng 37 tuổi của New Zealand, được đánh giá sẽ tạo ra sự tương phản lớn khi cùng phần đông lãnh đạo nam giới ở độ tuổi trung niên tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 11/11, theo BBC.

Tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Next Magazine

Về độ tuổi, bà Ardern là lãnh đạo trẻ nhất tham dự APEC 2017. Bà là đại diện duy nhất trong nhóm lãnh đạo tuổi dưới 39. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, 45 tuổi, là lãnh đạo nam trẻ nhất đồng thời là đại diện duy nhất trong nhóm lãnh đạo ở độ tuổi 40-49.

Trong tuần trước, bà được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 13 trong giới chính trị.

Jacinda Ardern (SN 1980), tân Thủ tướng New Zealand, là lãnh đạo trẻ nhất tham dự APEC 2017, đồng thời cũng là đại diện duy nhất trong nhóm lãnh đạo tuổi dưới 39. Được biết, trong chuyến đi lần này, bà Ardern xem Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là trọng tâm hàng đầu.

Bà giữ chức Chủ tịch đảng Lao động New Zealand từ ngày 1/8/2017. Trong cuộc tổng tuyển cử hồi 23/9, với sự ủng hộ của đảng New Zealand thứ Nhất và đảng Xanh, chính phủ liên minh của bà Ardern chiếm quá bán số ghế trong Quốc hội, giúp bà Ardern trở thành thủ tướng trẻ nhất của New Zealand kể từ năm 1856.

Bà Michelle Bachelet – Tổng thống Chile

Bà Michelle Bachelet (SN 1951), Tổng thống Cộng hòa Chile, là lãnh đạo nữ lớn tuổi nhất tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng. Bà tới Việt Nam trong hai ngày 8 và 9/11, đồng thời sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria. Ảnh: Chính phủ Chile.

Tên đầy đủ của bà là Veronica Michelle Bachelet Jeria. Bà giữ chức Tổng thống Cộng hòa Chile hai nhiệm kỳ không liên tiếp, lần đầu tiên vào 2006-2010 và lần thứ hai nhậm chức vào 11/3/2014. Nữ lãnh đạo này được xếp thứ 16 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes.

 Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục