Tài sản khủng của ái nữ nhà đại gia tôm giàu bậc nhất VN

Nắm giữ 3,16 triệu cổ phiếu MPC (có giá trị tương đương hơn 300 tỷ đồng), mới đây, ái nữ của "vua tôm" Minh Phú đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của MPC.

Nắm giữ 3,16 triệu cổ phiếu MPC (có giá trị tương đương hơn 300 tỷ đồng), mới đây, ái nữ của "vua tôm" Minh Phú đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của MPC.


 

Theo tin tức trên VnExpress, ngày 6/3/2015, báo cáo từ Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã CK: MPC) cho biết, Hội đồng quản trị công ty vừa thông qua quyết định bổ nhiệm Lê Thị Dịu Minh, con gái Chủ tịch Lê Văn Quang làm Phó tổng giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của doanh nghiệp.

Sinh năm 1986, Dịu Minh đặt chân vào công ty và là thành viên hội đồng quản trị khi mới 20 tuổi. Từ 2007 đến đầu tháng 3/2015, Minh làm trợ lý cho cha.

Hiện, Dịu Minh nắm giữ 3,16 triệu cổ phiếu MPC, khoảng trên 300 tỷ đồng. Với số lượng cổ phiếu trên, ái nữ của ông Lê Văn Quang dẫn đầu top 5 triệu phú có tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm 2014 và giữ vị trí cao trong top 50 phụ nữ giàu nhất sàn, theo danh sách được VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu VNDIRECT công bố.

Tại Minh Phú, cha và mẹ của Dịu Minh là ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình lần lượt nắm giữ 16 triệu và 17,5 triệu cổ phiếu MPC. Công ty này sẽ chính thức hủy niêm yết từ 31/3/2015.

Tài sản khủng của ái nữ nhà đại gia tôm giàu bậc nhất VN 6

Bà Lê Thị Dịu Minh dù là người có số cổ phiếu nắm giữ khá cao trong công ty nhưng những thông tin về bà khá ít ỏi. (Ảnh minh họa)

Được biết, ông Lê Văn Quang xuất thân làm việc trong một DNNN, thuộc Cty XNK Thủy Sản Minh Hải với vị trí là kỹ sư công nghệ chế biến thủy sản. Ở thập niên 80 của thế kỉ XX, ngành thủy sản tuy đã phá rào “đêm trước thời đổi mới” khá quyết liệt, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ chế còn nhiều ràng buộc. Với kinh nghiệm của một kĩ sư nhưng lại có khá nhiều quán sát từ việc mua, bán tôm trên thị trường, ông Lê Văn Quang quyết định đứng làm đại lý thu mua tôm cho một DN tư nhân.

Bốn năm sau, nhờ lợi nhuận tích lũy được từ thu mua tôm với bí quyết mua cao, phân thành phẩm và bán giá cao để có những nguyên liệu, sản phẩm tôm cung ứng cho DN chất lượng, ông Quang chính thức lập DN. Đó là vào năm 1992. Cơ ngơi của Tập đoàn Minh Phú bây giờ ở thời điểm đó đã được bắt đầu với số vốn khởi điểm 120 triệu đồng, với tên gọi đầu tiên là Xí nghiệp Cung ứng hàng xuất khẩu Minh Phú. Giấy phép kinh doanh xác định hoạt động chính là thu mua, chế biến thủy hải sản cung cấp cho các đơn vị trong tỉnh.

Từ năm 1992 đến những năm 2000, ngành thủy sản VN tiếp tục có những bước phát triển mới. Thị trường bắt đầu mở rộng, cơ ngơi của Minh Phú cũng không ngừng “nới” ra. Năm 1998, Xí nghiệp từ chỗ cung ứng đổi thành Xí nghiệp Chế biến Thủy hải sản Minh Phú. Có thể nói đây chính là cột mốc đánh dấu một bước xác lập của Vua tôm, từ người thu mua đại lí thành người chế biến, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy hải sản và cũng là nền tảng của Tập đoàn Minh Phú về sau. Năm 2000, Minh Phú đã tăng vốn điều lệ lên 79,6 tỉ đồng – một con số vốn không nhỏ so với quy mô các DN tư nhân thời điểm đó. Và nền tảng tích lũy này đã giúp Minh Phú “đi nhanh về trước” so với những DN cùng ngành khi bước vào một giai đoanh kinh doanh mới.

Tài sản khủng của ái nữ nhà đại gia tôm giàu bậc nhất VN 7Ông Lê Văn Quang 

Theo đánh giá của Undercurrentnews - tạp chí chuyên về thủy sản có trụ sở ở Anh công bố, trong danh sách top 100 DN thủy sản lớn nhất thế giới năm 2014, Minh Phú đứng ở top trên của bảng xếp hạng - thứ 23, nhờ doanh thu tăng 41%. Cũng theo thống kê của tạp chí này, 25 công ty lớn nhất chiếm hơn một nửa tổng doanh thu (57 tỷ USD). Trong đó, riêng Minh Phú ngay từ năm 2011 đã chiếm 5,7% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước và đến 2014, doanh thu đã cán mốc 10.000 tỷ đồng – mục tiêu 550 triệu USD vượt qua nhẹ nhàng và DN đang đến đường nhắm đích 1 tỷ USD.

Cũng trong Năm 2014, Minh Phú đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vinh danh là 1 trong 5 DN Việt Nam “Cty tăng trưởng toàn cầu”.  “Vua Tôm” Lê Văn Quang có thể nói đã phần nào thỏa nguyện khi giấc mơ nâng tầm con tôm Việt, đã được triển khai ngay chính từ Minh Phú, khi trong ngành tôm, sản lượng mà Minh Phú chế biến được bằng cả một quốc gia dạng khá của thế giới.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục