Chân dung cựu Thứ trưởng Lao động, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng vừa bị bắt

Ông Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ án xảy ra tại BHXH Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (ALC II).

Ông Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ án xảy ra tại BHXH Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (ALC II).

Ông Lê Bạch Hồng khi còn đương chức. Ảnh: VOV.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03) Bộ Công an vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và 3 người khác.

Ông Hồng bị bắt vì liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII (Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) và các đơn vị có liên quan, theo quyết định khởi tố vụ án năm 2017.

Ông Lê Bạch Hồng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Năm 2008, ông Hồng nhận quyết định thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để làm Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đến ngày 1/3/2014, ông Lê Bạch Hồng nghỉ hưu theo chế độ.

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên là Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, kiêm Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng đã được thu hồi khi đến hạn.Trước đó, trong 2 năm 2008 và 2009, tức lúc ông Lê Bạch Hồng còn đương chức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký 14 hợp đồng với ACL II với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Giữa năm 2009, ALC II bắt đầu không thanh toán được tiền lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn.

Thời điểm này, lãnh đạo công ty đã bị cơ quan điều tra phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Bộ Công an sau đó vào cuộc, khởi tố vụ án.

Ngày 15/12/2016, Toà án Nhân dân TP. HCM quyết định mở thủ tục phá sản với ALC II. Đến tháng 8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn gửi ALC II và Agribank về việc thanh toán khoản tiền gốc cộng lãi của đơn vị này gửi tại đây.

Đầu năm 2018, ALCII tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành phá sản.

Trong một diễn biến khác, cuối tháng 12/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền với ông Lê Bạch Hồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, với cương vị là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Bạch Hồng đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban Cán sự Đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng.

Cùng với đó, ông Hồng đã thông báo số kết dư quỹ BHYT năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Trong chiều 9/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát đi thông tin cho biết, vụ việc liên quan đến ông Lê Bạch Hồng đang được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, vụ việc xảy ra cách đây đã 10 năm và đơn vị khẳng định quyền lợi của người tham gia luôn được đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục