Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 07/11/2014 07:02 (GMT 7)

Chân dung nữ tân Đại sứ của Việt Nam tại LHQ

Bà Nguyễn Phương Nga - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Liên Hợp Quốc là nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam và đã gặt hái được nhiều thành công.

Bà Nguyễn Phương Nga - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Liên Hợp Quốc là nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam và đã gặt hái được nhiều thành công.

 

Bà Nguyễn Phương Nga sinh ngày 27/8/1963 tại Hà Nội. Nguyên quán của bà tại thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Tên của bà được giải thích bao gồm Nguyễn (họ cha) Phương (tên mẹ) và Nga (nơi cha mẹ bà gặp nhau).

Cha mẹ bà từng nhiều năm công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô nên điều này có ảnh hưởng khá lớn đến sự nghiệp ngoại giao của bà sau này. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, sau một thời gian học dự bị đại học, bà được cử đi du học ngành Báo chí quốc tế tại Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO) (Liên Xô) từ năm 1982. 

Sau khi tốt nghiệp năm 1987, bà về nước và được cử vào làm nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tháng 11 năm 1988, bà chính thức trở thành Chuyên viên của Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao. 

Chân dung nữ tân Đại sứ của Việt Nam tại LHQ 3Vẻ đẹp của nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam.

Trong thời gian 3 năm, từ tháng 8 năm 1995 đến tháng 8 năm 1998, bà được cử làm Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Sau đó bà lại được rút về làm Chuyên viên Vụ thông tin Báo chí. Tháng 1 năm 2003, bà được thăng làm Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí.

Tháng 11/2004, bà được cử làm Tham tán của Đại sứ quán Việt Nam Vương quốc Bỉ, Luxembourg và phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hiệp châu Âu (EU). 

Hai năm sau (tháng 11/2006), bà được thăng lên ngạch Tham tán Công sứ. Đến tháng 11 năm 2007, bà được rút về nước, tiếp tục giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí. 

Tháng 8 năm 2009, bà được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí và là Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thay ông Lê Dũng (đảm nhận vai trò người đứng đầu Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas, Hoa Kỳ).

Từ tháng 9 năm 2011, bà được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và là nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam. Bà đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong Hàm Đại sứ. 

Bà có bằng Cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế và Báo chí quốc tế, Thạc sĩ ngành Báo chí quốc tế, sử dụng thông thạo các ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga. Bà gặp và lập gia đình với ông Phùng Tất Thắng trong thời gian du học ở Nga. Ông bà có với nhau 2 người con.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, bà Nguyễn Phương Nga đã từng chia sẻ với báo chí rằng, mình là người may mắn, vì được sự hỗ trợ rất lớn từ cấp trên, từ gia đình, đồng nghiệp.

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam khẳng định, trong tư cách Người phát ngôn, bà phát biểu quan điểm của Bộ Ngoại giao, của đất nước. Với nhiệm vụ nào, bà cũng cố gắng làm tốt nhất. 

Bà Nga cho biết, đã học được từ nhiều người. Có những người bà trực tiếp tiếp xúc, có những người đọc qua sách báo. Đó là những nhà ngoại giao như ông Nguyễn Cơ Thạch, ông Lê Mai, ông Vũ Khoan, bà Thể Lan, bà Thúy Thanh, những người tiền nhiệm và cả những đồng nghiệp trẻ...

Theo Linh San (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục