Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 20/04/2018 12:11 (GMT 7)

Chân dung tân Chủ tịch Cuba

Lần đầu tiên Cuba có một nhà lãnh đạo không mang họ Castro khi các thành viên Quốc hội nhất trí bầu chọn Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel Bermudez kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Lần đầu tiên Cuba có một nhà lãnh đạo không mang họ Castro khi các thành viên Quốc hội nhất trí bầu chọn Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel Bermudez kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Hãng tin Reuters cho biết lần đầu tiên Cuba có một nhà lãnh đạo không mang họ Castro khi các thành viên Quốc hội nhất trí bầu chọn Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel Bermudez kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Theo đó, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez là một người có lối sống giản dị và ít nói, ít cười. Nhưng ông được đánh giá là người tích cực và luôn kiên nhẫn trong công việc. 

Chân dung tân Chủ tịch Cuba 1

Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez. Ảnh: AP

Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Placetas thuộc tỉnh Villa Clara, trong một gia đình có cha và mẹ là giáo viên và công nhân. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học trung ương Las Villas năm 1985 và bắt đầu sự nghiệp trong Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.

Có thời gian, ông giảng dạy tại Đại học Martha Abreu rồi trở thành lãnh đạo Công đoàn những đảng viên trẻ. Năm 1994, ông trở thành Bí thư thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng tỉnh Villa Clara.

Năm 2003, ông Diaz-Canel trở thành ủy viên Bộ Chính trị Cuba và là bí thư thứ nhất của các tỉnh Villa Clara và Holguin. Năm 2009, ông chuyển tới Havana và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2012, ông đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ở cả hai cương vị, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực.

Sau đó, tháng Năm 2003, ông Diaz-Canel trở thành ủy viên Bộ Chính trị Cuba và là bí thư thứ nhất của các tỉnh Villa Clara và Holguin. Năm 2009, ông chuyển tới Havana và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2012, ông đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ở cả hai cương vị, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực.

Ông Diaz-Canel luôn chứng tỏ là một lãnh đạo trẻ điềm tĩnh, hiện đại và được lòng dân. Ông di chuyển bằng xe đạp khi xăng dầu khan hiếm và sẵn sàng tiếp dân nhiều giờ liền tại nhà riêng. Ông thích mặc quần bò và tự nhận là người hâm mộ ban nhạc Anh The Beatles.

Trong nhiều năm qua, nhiều nhân vật nổi tiếng tại Cuba được đồn đoán sẽ thay thế Chủ tịch Raul Castro, nhưng ông Diaz-Canel vẫn là gương mặt được chú ý nhất.

Với cương vị mới, tân Chủ tịch Cuba được cho là sẽ tiếp tục các chính sách mở cửa kinh tế và xã hội trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. 

Ông cũng sẽ phải giải quyết những khó khăn cũng như thách thức mà Cuba hiện phải đối mặt trong những năm gần đây, đặc biệt khi nguồn cung dầu mỏ giá rẻ của Venezuela đang vật lộn trong khủng hoảng, và chính quyền Mỹ dưới quyền Tổng thống Donald Trump theo đuổi một lập trường cứng rắn hơn đối với Cuba.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/chan-dung-tan-chu-tich-cuba-011481251.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục