Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/04/2009 08:20 (GMT 7)

Chavez dọa phủ quyết tuyên bố Châu Mỹ nếu không có Cuba

Tổng thống Chavez (bên phải) và Chủ tịch Raul.
 

(TinMoi) - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm qua (16/4) đã cho biết ông sẽ phủ quyết bất kỳ tuyên bố cuối cùng nào của Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ Latinh nếu như Cuba không được tính đến.

Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ Latinh, sẽ khai mạc trong ngày hôm nay (17/4), là cuộc họp giữa 34 quốc gia Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê. Mỹ từng nói rằng hội nghị này là dành cho “các quốc gia dân chủ”.

Tổng thống Chavez đã đưa ra tuyên bố trên khi ông có cuộc gặp với những đồng minh thân cận nhất tại Châu Mỹ Latinh trong một cuộc họp của nhóm các nước Alba ở thành phố Cumana, Venezuela. Các nước Alba gồm Bolivia, Nicaragua, Cuba và Venezuela.

Ông Chavez cũng cho rằng một tổ chức mới nên được thành lập để thay thế cho Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS). Thành viên của OAS chính là những nước sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ Latin tại Trinidad và Tobago.

"Tại sao Cuba vẫn tiếp tục bị đối xử bất công? Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó," Tổng thống Chavez phát biểu sau khi có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

"Tôi hy vọng Tổng thống Mỹ sẽ lắng nghe” tại hội nghị OAS và “chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh” vì Cuba, ông Chavez nói thêm.

Không chỉ Venezuela kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách với Cuba, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận mà nước này đã áp đặt lên Cuba trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Obama hồi đầu tuần đã tuyên bố dỡ bỏ những hạn chế về đi lại và tiền gửi của người Mỹ gốc Cuba gửi về quê hương.

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Mỹ và tin rằng sau bước đi này sẽ là những bước tiếp theo nhằm tiến tới việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba cũng như việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vấn thương mại và kinh tế đối với Cuba," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga- ông Andrei Nesterenko phát biểu.

Ông Nesterenko còn nói thêm rằng việc dõ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba sẽ phù hợp với nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng như mong muốn của hầu hết các nước trên thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Obama, người sẽ đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ Latin, cho biết ông muốn “xem xem liệu Cuba có sẵn sàng thay đổi hay không” khi Mỹ cố gắng cải thiện quan hệ song phương.

"Chúng tôi không mong đợi họ sẽ thay đổi nhanh chóng sau một đêm, điều đó là không thực tế. Nhưng chúng tôi thực sự mong rằng Cuba sẽ phát tín hiệu cho thấy họ muốn thay đổi," ông Obama phát biểu trong chuyến thăm đến Mehico.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục