Cháy công ty Rạng Đông: Quan trắc chỉ số thủy ngân trong môi trường bằng thiết bị hiện đại

Liên quan vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, một thành viên tổ quan trắc cho biết, họ sử dụng các thiết bị hiện đại nhất để quan trắc nhanh số thủy ngân trong môi trường.

Theo tin tức từ Dân trí, sáng ngày 31/8, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có mặt tại hiện trường ụ cháy nổ xảy ra tại kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội),  để tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng môi trường nơi đây.

Cùng tham gia với lãnh đạo Tổng cục Môi trường là hai tổ quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Quá trình kiểm tra thực tế tại khu vực trung tâm và  kho xưởng,  ông Hoàng Văn Thức được trang bị mặt nạ phòng độc.

Theo ông Thức, cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của vụ cháy dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học. Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đang quan trắc về chỉ số thủy ngân trong môi trường, khi có kết quả sẽ thông báo và khuyến cáo đến người dân.

Ông Thức cho rằng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Vì vậy, ông Thức khuyến cáo người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà và các vật dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể.

“Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh, cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên” - ông Thức thông tin.

Cháy công ty Rạng Đông: Quan trắc chỉ số thủy ngân trong môi trường bằng thiết bị hiện đại 1

Ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường đeo mặt nạ phòng độc tại hiện trường vụ cháy. Ảnh Dân Trí

Cũng theo nguồn trên, một thành viên tổ quan trắc cho biết, họ sử dụng các thiết bị hiện đại nhất để quan trắc nhanh và kết quả có thể có trong 6-24 giờ đồng hồ.

Trước đó, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (trực thuộc Tổng cục Môi trường) đã trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh về không khí, nước, đất sau khi xảy ra vụ cháy. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội trên địa bàn Thành phố nói chung và khu vực xảy ra vụ cháy nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29- 30/8/2019) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia.

Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact, để xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Cháy công ty Rạng Đông: Quan trắc chỉ số thủy ngân trong môi trường bằng thiết bị hiện đại 2

Hiện trường vụ cháy. Ảnh internet

Như Người Lao Động đã đưa tin, chiều 28/8 vừa qua, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại khu nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Do nhà xưởng có nhiều vật dễ cháy nên việc chữa cháy kéo dài trong nhiều giờ.

Ngay sáng ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân) ra văn bản thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ vụ cháy Công ty Rạng Đông. Tuy nhiên, ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình lại có quyết định thu hồi văn bản nêu trên với lý do “văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”.

Trong văn bản của UBND quận Thanh Xuân cũng nêu thông tin “Thông tin ban đầu từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y Tế, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay) đều cho thấy các chỉ số trong ngưỡng an toàn với người dân”.

Trong khi đó trao đổi với PV Tiền Phong,  TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết, đến nay, viện chưa có thông báo bằng văn bản. TS Sơn cũng từ chối bình luận về thông tin mà UBND quận Thanh Xuân đưa ra.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục