Cháy rừng lan rộng ở California: Mỹ tuyên bố "thảm họa nghiêm trọng", huy động ngân quỹ liên bang

Tổng thống Mỹ ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ tại những vùng bị ảnh hưởng, tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ tại những vùng bị ảnh hưởng, tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng".

VTV đưa tin, ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Cháy rừng lan rộng ở California: Mỹ tuyên bố 'thảm họa nghiêm trọng', huy động ngân quỹ liên bang 1

Một lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ.

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác.

Cháy rừng ở miền Bắc California đang ngày càng lan rộng và khó kiểm soát. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần đã có thêm 25% diện tích rừng bị cháy, 7 người chết và hàng trăm ngàn người đã phải sơ tán, trong khi lực lượng chữa cháy ngày càng bất lực trước nhiệt độ cao và gió mạnh.  

Nặng nhất là ở Carr, khoảng 261km về phía Bắc của thành phố Sacramento, nơi có 6 trong tổng số 7 người chết do cháy rừng. Đám cháy ở đây cũng được xem là đám cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California.

Cháy rừng lan rộng ở California: Mỹ tuyên bố 'thảm họa nghiêm trọng', huy động ngân quỹ liên bang 2

Cháy rừng gần thàng phố Redding, bang California, 28/7/2018.

Theo Reuters, năm nay, cháy rừng ở California nghiêm trọng hơn bình thường mọi năm. Trong tuần qua, các vụ cháy rừng ở California thiêu rụi diện tích rừng khoảng 290.000 mẫu Anh (117.300ha), cao hơn gấp đôi mức trung bình 5 năm qua so với cùng kỳ. 

Hơn 160 đơn vị cháy chữa cháy ở bang California và trên khắp đất nước đã được triển khai để giúp dập tắt ngọn lửa kéo dài một tuần qua.

Cảnh sát trưởng Bosenko nói với báo chí rằng nạn hôi của tại các khu dân cư khi người sơ tán là một mối quan ngại.

Cháy rừng lan rộng ở California: Mỹ tuyên bố 'thảm họa nghiêm trọng', huy động ngân quỹ liên bang 3

Thảm họa cháy rừng ở California. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nói rằng hiện có khoảng 260 vệ binh Quốc gia và khoảng 100 cảnh sát đang bảo vệ các căn nhà có người sơ tán.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục