Chênh giá căn hộ 1 tỷ: Người mua nhà cần thận trọng!

Nhà giá rẻ có rẻ thực sự không? Người mua nhà liệu có thực sự được tiếp cận với giá gốc của những căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng?

Người ta bảo : "giá nhà xuống đến đáy rồi, chung cư 1 tỷ vị trí thuận lợi, nội thất căn hộ lại đẹp, mua nhà bây giờ là thời điểm thích hợp nhất!" Thế nhưng, nhà giá rẻ có rẻ thực sự không? Người mua nhà liệu có được tiếp cận với giá gốc của những căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng?

 Thị trường BĐS đang hướng tới nhu cầu mua nhà ở thực. Liên tiếp trong nhiều tháng qua, thị trường đón nhận một loạt dự án với hàng ngàn căn hộ được rao bán với mức giá rẻ đến bất ngờ, khoảng từ 11 đến 15 triệu/m2. Đây đều là những dự án có vị trí đẹp, tầm nhìn thoáng và không gian sống khá lý tưởng. Có thể kế ra những cái tên được cho là tạo sóng trên thị trường BĐS 6 tháng đầu năm nay như CT2B - HHB (KĐT Tân Tây Đô, Hoài Đức) có giá 12,5 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT, nội thất); chung cư Victoria (Văn Phú, Hà Đông) 15-16,5 triệu đồng/m2; City Number One có giá khởi điểm khoảng 12 triệu đồng/m2...

 

Chênh giá căn hộ 1 tỷ: Người mua nhà cần thận trọng! 5

Phối cảnh 1 dự án căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng

Tuy nhiên, việc người mua đang phải bỏ thêm một khoản tiền chênh không nhỏ là thực tế đang diễn ra khá phổ biến ở một số dự án chung cư có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, nhất là các dự án có tiến độ tốt, chuẩn bị bàn giao nhà. Thường thì người mua không dễ để sở hữu những căn hộ này với giá gốc. Chị Nguyễn Thị Hòa (Thường Tín, Hà Nội), một khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Victoria (Văn Phú, Hà Đông)  chia sẻ: " Ban đầu tưởng mua được giá gốc, ai dè, đăng ký, đặt cọc chậm quá. Căn hộ gia đình tôi có ý định mua chênh giá tới gần 100 triệu. Do cũng muốn mau chóng ổn định, nên tôi và chồng tôi quyết định vay thêm tiền để đặt mua căn hộ này."

Qua khảo sát, không chỉ 1,2 mà nhiều dự án chung cư tại phân khúc căn hộ hoàn thiện tại Hà Nội đồng loạt chênh giá ở thời điểm này. Đơn cử như Dự án 136 Hồ Tùng Mậu mở bán cuối tháng 3/2014 với giá niêm yết trên dưới 15 triệu đồng/m2, nhưng khách hàng phải mua với mức chênh phổ biến từ 2-2,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ CT1 – CT2 Trung Văn, chung cư Victoria thì người mua cuối đều phải bỏ thêm khoảng từ 30-200 triệu đồng mỗi căn. Trong khi đó, VP6 Linh Đàm được rao bán với giá từ 13 - 15,5 triệu đồng/m2 (gồm VAT) nhưng khi muốn mua khách hàng phải trả thêm 200-400 triệu đồng/căn.

Lý do giải thích cho sự "chênh" giá đột ngột, trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn chưa hồi phục hoàn toàn được đại diện một sàn giao dịch BĐS phân trần như sau: "Bán chung cư bây giờ, cứ phải có ít tiền chênh mới dễ bán. Người Việt Nam vẫn mang nặng tâm lý "Tiền nào của nấy" mà. Nếu đưa ra giá gốc, rẻ quá, khách hàng sợ hàng lởm, có khi chẳng ai mua, nhưng cứ có thêm tiền chênh là lại được nhiều người hỏi mua".

Chưa hết, nhiều "cò" đất thời gian gần đây còn tung tin sai lệch hù dọa khách hàng theo kiểu '' giá nhà như thế này là giảm lắm rồi, căn hộ sắp hoàn thiện bây giờ hiểm lắm, không mua ngay là hết, sang năm, giá nhà cao lên là không còn cơ hội nữa đâu?" 

Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia bất động sản khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc mua nhà. Ông Phạm Bá Thăng, giám đốc công ty cổ phần Nhà rẻ, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam chia sẻ: " Người mua nên thận trọng xem xét kỹ dự án mình muốn mua. Đặc biệt, nên theo dõi sát sao các tín hiệu của thị trường, tránh mua phải những căn hộ chênh lên tới vài trăm triệu đồng trong khi chất lượng không được đảm bảo. Nguồn cung căn hộ trên thị trường, kể cả đã hoàn thiện hay sắp hoàn thiện vẫn còn nhiều và sẽ tiếp tục được nhiều chủ đầu tư bung hàng từ nay đến cuối năm. Với những người muốn mua nhà ở thực, cần thận trọng và kỹ lưỡng, tránh mua phải nhà đắt dẫn đến những thiệt hại không đáng có". 

Tùng Đỗ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục