Chi 2 tỷ USD giải phóng mặt bằng xây sân bay Nội Bài 2: dân mập mờ thông tin

Số tiền dành cho việc giải phóng mặt bằng trong phương án xây dựng sân bay Nội Bài 2 lên tới 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay người dân tại khu vực này vẫn chưa có thông tin cụ thể nào và các ngôi nhà mới thì vẫn đang mọc lên.

Số tiền dành cho việc giải phóng mặt bằng trong phương án xây dựng sân bay Nội Bài 2 lên tới 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay người dân tại khu vực này vẫn chưa có thông tin cụ thể nào và các ngôi nhà mới thì vẫn đang mọc lên.

Zing.vn cho biết, trước thông tin Cục Hàng không Việt Nam đang lên phương án xây dựng sân bay mới nhằm giảm sức “nóng” cho sân bay Nội Bài hiện tại, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng GTVT  đã xác nhận:  phương án xây dựng nhà ga cảng hàng không Nội Bài mới và đường cất cánh hướng về phía nam đường Võ Nguyên Giáp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2008, đến nay bản quy hoạch vẫn còn nguyên giá trị.

Bản quy hoạch sân bay Nội Bài 2: sân bay mở rộng sẽ đối diện sân bay Nội Bài cũ, qua đại lộ Võ Nguyên Giáp và thuộc 3 xã Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình huyện Sóc Sơn. Ảnh: Tiền phong

Cụ thể, việc mở rộng sẽ tiến hành trên diện tích 720 ha, thuộc 3 xã Phú Minh, Phú Cường và Mai Đình của huyện Sóc Sơn. Chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù và xây dựng khu tái định cư dự kiến lên 2 tỷ USD. Chi phí xây dựng các hạng mục chính như đường lăn, khu nhà ga,… khoảng hơn 3,5 tỷ USD, tương đương 78.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi dự án đang nằm trên giấy thì trong khu vực giải tỏa vẫn còn rất nhiều ngôi nhà mới khang trang được mọc lên. Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, đến thời điểm ngày 31/5 người dân 3 xã trên vẫn chưa hề biết đất mình có nằm trong diện quy hoạch mở rộng sân bay Nội Bài hay không.

Tại khu vực quy hoạch, nhiều ngôi nhà; gara ô tô; nhà xưởng vẫn tiếp tục được mọc lên.

Tại khu vực thôn Tân Trại, xã Phú Cường có một số nhà dân chỉ vừa mới xây 1-2 năm trở lại đây. Còn một số nhà đang tiến hành xây phần thô, bên cạnh đó cũng có một số nhà xưởng, gara ô tô mới được đưa vào sử dụng.

Chia sẻ trước báo chí, ông Trần Văn Thông – trưởng thôn Hương Gia, xã Phú Cường cho biết, tổng toàn thôn có hơn 900 hộ dân thì có tới 300 hộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Tính ra trên tổng diệc tích thôn 200ha thì có 30ha là đất giải tỏa. Cách đây mấy năm cán bộ thành phố đã có 3 đợt khảo sát đo đạc nhưng đến nay vẫn chưa có quy hoạch và mức giá đền bù chi tiết.

Trong 4 tháng đầu năm 2016, số hành khách thông quan tại sân bay Nội Bài đã lên tới 63 triệu người. Ảnh: VnExpress

Trước đó, theo thông tin mới nhất từ VOV, VnExpress và nhiều tờ báo khác, Cục Hàng không Việt Nam đang tiến hành lấy ý kiến của các bộ ngành và thành phố Hà Nội về việc sẽ tiến hành xây dựng sân bay Nội Bài 2 với mục đích nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài hiện tại.

Được biết, sân bay Nội Bài hiện nay có công suất thiết kế 25 triệu hàng khách mỗi năm. Trong năm 2015, sân bay đạt mức tăng trưởng 22%, 4 tháng đầu năm 2016 mức tăng trưởng đã tăng lên 31%, tương đương số hành khách thông quan tăng lên 63 triệu người.

Có thể thấy sức tăng trưởng của sân bay Nội Bài đang ngày càng nóng lên, rất có thể chỉ vài năm nữa Nội Bài sẽ đi theo vết xe đổ của sân bay Tân Sơn Nhất. Và để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao này thì kế hoạch mở rộng, nâng công suất của sân bay Nội Bài là một việc làm cấp bách.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục