Chỉ số cổ phiếu ngành công nghệ tăng vọt sau 15 năm

Tình hình thị trường chứng khoán phố Wall đang có nhiều biến chuyển tích cực. Các số liệu cho thấy, cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh.

Tình hình thị trường chứng khoán phố Wall đang có nhiều biến chuyển tích cực. Các số liệu cho thấy, cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh.

Chỉ số cổ phiếu ngành công nghệ tăng vọt sau 15 năm 1

Thị trường chứng khoán phố Wall trỗi dậy mạnh mẽ suốt tuần qua. Ảnh: Internet

Theo thông tin đưa trên Vneconomy, tính đến hết tuần, thị trường chứng khoán Mỹ đã có bước đột phá khi liên tiếp tăng điểm trong 4 tuần. Chỉ số S&P 500 lên điểm mạnh nhất từ năm 2011 đến nay.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ sáu, chỉ số Dow Jones tăng 157,54 điểm lên 17.646,70 điểm, tương đương mức 0,9%. Chỉ số Nasdaq tăng từ 111,81 điểm lên 5.031,86 điểm, tương đương 2,27%. Tính trung bình cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 2,52%, chỉ số S&P 500 tăng 2,06%, còn chỉ số Nasdaq tăng 2,98%.
Theo các chuyên gia kinh tế, đây là thời kỳ tăng mạnh nhất của chứng khoán. Nguyên nhân chính đền từ nguồn cung tiền giá rẻ từ các gói kích thích kinh tế tăng trưởng.

Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều động thái chính sách từ các ngân hàng trung ương, chúng tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Điển hình, vào ngày thứ sáu vừa qua, ngân hàng Trung Quốc hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế. Chính sách này được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) phát ra tín hiệu đưa ra gói kích thích kinh tế nếu cần thiết.

Cũng theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của công ty Microsoft, Google và Amazon tăng đến hơn 80 tỷ USD trong tuần vừa rồi. Chỉ số cổ phiếu nhóm ngành công nghệ cao lên mức cao nhất trong 15 năm.

Tính từ ngày 25/8 đến nay, cổ phiếu của khoảng 10/16 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng điểm mạnh, trong đó cổ phiếu công nghệ và năng lượng tăng đến 16%, cao nhất so với mức lên điểm của cổ phiếu tất cả các nhóm ngành khác. 

Tính toán của giới chuyên gia cho thấy bất ổn trên thị trường đã giảm bớt. Chỉ số dự báo về bất ổn của thị trường chứng khoán VIX đã giảm hơn 60% sau khi lên mức cao nhất trong 4 năm vào mùa hè năm nay.

Cho đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng đến 8,1% trong tháng và nhiều khả năng sẽ có tháng lên điểm mạnh nhất từ năm 2011, dù vậy chỉ số vẫn nằm dưới mốc kỷ lục đã được thiết lập vào tháng 5 năm nay.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục