Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội

Mỗi công trình là một tác phẩm nghệ thuật với kiến trúc lộng lẫy, độc đáo, là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc đó.

Mỗi công trình là một tác phẩm nghệ thuật với kiến trúc lộng lẫy, độc đáo, là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc đó.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 6

Tháp Chăm, chùa Khmer ở làng Đồng Mô (Sơ Tây, Hà Nội), là những công trình được phục dựng nguyên mẫu theo ngôi chùa K’Leang và tháp Po Klong. Được xây dựng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, 2 công trình này được coi là điểm nhấn ấn tượng, với kiến trúc mang đậm dấu ấn dân tộc Chăm và Khmer.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 7

Trong không gian rộng khoảng 0,8ha, quần thể chùa Khmer gồm có chính điện, am thờ, nhà thiêu, vườn tháp, nhà ghe ngo, nhà thuyền, sa la, cột cờ và ao sen.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 8

Quần thể chùa lấy Chính điện làm trung tâm, các công trình khác được bố trí xung quanh và liên kết với nhau bằng đường nội bộ. Ngoài ra, Khu còn có hệ thống các đường dạo len lỏi giữa vườn cây.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 9

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 10

Mỗi công trình nằm ở các cao độ khác nhau và liên hệ với nhau thông qua một hệ hành lang được lát đá thô hòa nhập với cảnh quan xung quanh.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 11

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 12

Làng dân tộc Khmer được thiết kế nhằm tái hiện các giá trị văn hóa, đời sống tinh thần, tập quán lao động của dân tộc Khmer, lấy điển hình mẫu là Làng dân tộc Khmer sinh sống tại tỉnh Sóc Trăng. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 13

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 14

Cũng như chùa Khmer, tháp Chăm là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo của dân tộc Chăm. Với diện tích 4.000 m2, khu đền tháp Chăm được xây dựng tại khu Làng III của Làng Văn hóa Đồng Mô, là điểm nhấn ấn tượng, với lối kiến trúc mô phỏng theo tổng thể nhóm tháp Po Klong Garai (Ninh Thuận).

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 15

Quần thể tháp gồm có, Tháp chính - tháp Kalan cao hơn 20 m, tháp cổng - tháp Gopura cao hơn 8 m và tháp hỏa - tháp Kosaghra cao hơn 9 m. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 16

Tháp trung tâm được xây bằng gạch, có bốn mặt hình vuông đối xứng nhau. Mặt trước hướng về phía đông, có cửa ra vào, ba mặt còn lại ở 3 hướng và có 3 cửa giả. Tháp có 3 tầng được cấu trúc như nhau, càng lên cao càng thu nhỏ dần và kết thúc bằng một Linga bằng đá trên nóc tháp. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 17

Tất cả thành phần kiến trúc đi vào mảng khối, vòm cửa thu vào và vút cao hình mũi giáo. Trên mặt tường các trụ ốp được tạo với những đường gờ nổi chạy dọc thân tường tháp, các góc được tạo những phiến đá điểm cách điệu.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm và Khmer giữa lòng Hà Nội 18Là không gian đặc biệt linh thiêng đối với người Chăm, công trình tháp Chăm tại làng văn hoá góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, gìn giữ một nét văn hóa tâm linh của đồng bào Chăm vùng Nam Trung bộ.

Tuy nhiên, khi làng văn hoá Đồng Mô đang dần bị hoang lạnh vì không có khách du lịch, thì 2 công trình đồ sộ này cũng chịu cảnh tương tự. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp phù hợp để cứu sống làng văn hoá này.

Phan Thuỷ 

Tin Liên Quan
Phan Thị Thuỷ
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục