Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 30/09/2014 09:07 (GMT 7)

Chiến dịch chống IS ngốn của Mỹ bao nhiêu tiền mỗi năm?

Cho đến nay, những nỗ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo IS của quân đội Mỹ đã tiêu tốn gần 1 tỷ USD. Nếu các hoạt động trên không và trên mặt đất vẫn còn tiếp tục như tốc độ hiện tại, Mỹ sẽ ngốn từ 2,4-3,8 tỷ USD mỗi năm, các nhà phân tích cho biết.

Cho đến nay, những nỗ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo IS của quân đội Mỹ đã tiêu tốn gần 1 tỷ USD. Nếu các hoạt động trên không và trên mặt đất vẫn còn tiếp tục như tốc độ hiện tại, Mỹ sẽ ngốn từ 2,4-3,8 tỷ USD mỗi năm, các nhà phân tích cho biết.

Theo phân tích của các chuyên gia đến từ Trung tâm Chiến lực và đánh giá Ngân sách, nếu các cuộc không kích và lực lượng mặt đất được tăng cường đáng kể thì Mỹ có thể sẽ tốn thêm từ 13-22 tỷ USD mỗi năm.

“Chi phí tương lai phụ thuộc rất lớn vào việc những hoạt động này sẽ tiếp tục trong bao lâu, mức độ ổn định của các hoạt động trên không và liệu các lực lượng mặt đất bổ sung có được triển khai nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu không”, Todd Harrison và các nhà phân tích khác cho biết.

Chiến dịch chống IS ngốn của Mỹ bao nhiêu tiền mỗi năm? 5

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng đã chi khoảng 7-10 triệu USD mỗi ngày cho các hoạt động chống lại IS kể từ 16/6 khi lần đầu tiên triển khai quân đến để đánh giá quân đội Iraq và tư vấn cho các lãnh đạo nước này.

Mỹ bắt đầu không kích chống lại IS ở Iraq vào ngày 8/8 và mở rộng sang Syria vào ngày 22/9. Quân đội liên minh đã tiến hành 290 cuộc không kích tại Iraq và Syria, trong đó quân đội Mỹ tiến hành 265 cuộc.

Các máy bay Mỹ đã tiến hành khoảng 60 cuộc trinh sát mỗi ngày và khoảng 1.600 lính My đã được triển khai tới Iraq.

Các nhà phân tích ước tính các hoạt động chống lại IS của Mỹ cho tới ngày 24/9 đã ngốn khoảng 780-930 triệu USD. Điều này gần đúng với ước tính mà ông Hagel đã đưa ra. Nếu các hoạt động không kích tiếp tục với mức độ vừa phải và lực lượng mặt đất được triển khai trong mức độ 2.000 quân thì chi phí mà quân đội Mỹ phải bỏ ra để chống lại nhóm IS có thể dao động từ 200-320 triệu USD/tháng.

Nhưng việc tăng các hoạt động không kích cùng với triển khai khoảng 5.000 quân bọ binh sẽ tốn từ 350-570 triệu USD/tháng. Hoạt động không kích với cường độ cao cùng với triển khai 25.000 quân sẽ ngốn từ 1,1-1,8 tỷ USD/tháng, báo cáo cho biết.

Các quan chức quốc phòng đã chỉ ra họ sẽ phải tìm kiếm nhiều nguồn tài trợ hơn cho cuộc chiến chống lại IS.

Tổng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey nói rằng ngân sách đề xuất năm 2015 của Lầu Năm Góc sẽ ổn định hoặc giảm các cam kết đối với nước ngoài và sẽ có sự linh hoạt trong việc điều chỉnh lương quân đội, y tế và cho rút các hệ thống vũ khí.

“Các cam kết đã tăng lên”, ông Dempsey nói với các phóng viên, lưu ý rằng Quốc hội đã bác bỏ một số đề xuất cắt giảm vũ khí, điều chỉnh chế độ bồi thường quân đội. “Vì vậy nếu bạn bảo tôi đánh giá ngay bây giờ… đó là chúng ta sẽ gặp vấn đề về ngân sách ư? Câu trả lời là đúng”.

Trung tâm cho biết chi phí ước tính dựa trên những thông tin được công khai về các loại máy bay và vũ khí được sử dụng cũng như chi phí cho các hoạt động trước đó.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức dailytimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục