Chính phủ chốt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động

Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 135/2020 quy định về tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (NLĐ).

Theo đó, từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của MLĐ trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Chính phủ chốt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động 1

NLĐ có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn khi thỏa thuận với người sử dụng lao động tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tuy nhiên, nghị định cũng quy định nhiều trường hợp được nghỉ hưu sớm, nhưng không quá năm năm so với tuổi quy định (nam 62, nữ 60).

Chính phủ chốt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động 2

Tuổi nghỉ hưu của NLĐ tăng theo các năm.

Các trường hợp này bao gồm, NLĐ có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

NLĐ có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021 cũng được nghỉ hưu sớm.

Chính phủ chốt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động 3

Ngoài ra, đối tượng nghỉ hưu sớm cũng bao gồm NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. NLĐ có tổng thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại... và thời gian làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn đủ 15 năm trở lên.

Nghị định cũng nêu rõ: Đối với trường hợp muốn nghỉ hưu cao hơn tuổi quy định, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động…

Như vậy, NLĐ là nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường thì thời điểm nghỉ hưu kết thúc ngày 31/12 năm nay, thời điểm hưởng lương hưu là bắt đầu ngày 1/1/2021.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục