Chính quyền ép trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đóng tiền xây nông thôn mới

Từ năm 2016 đến nay, cán bộ thôn 8, xã Cư Bao đã thay đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo cách tính đầu người. Từ trẻ sơ sinh đến người già 70 tuổi đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2016 đến nay, cán bộ thôn 8, xã Cư Bao đã thay đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo cách tính đầu người. Từ trẻ sơ sinh đến người già 70 tuổi đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Theo thông tin trên VTC NewsTuổi Trẻ đăng tải, người dân thôn 8, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk bức xúc vì từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới, nếu không sẽ bị bêu tên.

Một hộ dân nơi đây cho biết, từ năm 2016 đến nay, cán bộ thôn 8, xã Cư Bao đã thay đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo cách tính đầu người. 

Người dân phản ánh từ trẻ sơ sinh đến người già 70 tuổi đều phải đóng 110 nghìn đồng/người. Việc xây dựng nông thôn mới là việc làm đúng tuy nhiên nhiều hộ gia đình khó khăn, đông con, lại phải nuôi bố mẹ già đã rất khó khăn lại phải đóng tiền theo đầu người là thiếu công bằng. 

Chính quyền ép trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đóng tiền xây nông thôn mới 1

Đường bê tông mới xây theo chương trình nông thôn mới tại thôn 8 xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ.

Nếu gia đình hay người dân nào không đóng góp sẽ liên tục bị bêu tên rất xấu hổ trong khi quy định của nhà nước là những người già, trẻ em, hộ nghèo được miễn. 

Hơn nữa đóng góp xây dựng nông thôn mới là trên tinh thần tự nguyện nhưng cách làm của thôn, xã giống như ép buộc.

Liên quan đến vụ việc, ông Đậu Công Điền - Phó chủ tịch UBND xã Cư Bao cho biết, việc vận động xây dựng nông thôn mới tại thôn 8 đã thực hiện hai năm nay và được nhiều người dân thống nhất bằng biên bản gửi lên xã để lập hồ sơ.

Về quy định các gia đình chính sách, có công được miễn giảm tiền đóng góp, ông Điền cho rằng, tùy vào mỗi thôn buôn quyết định.  

"UBND xã đã yêu cầu các thôn buôn phải vận động nhân dân khéo léo, tránh gây bức xúc. Tuy nhiên do đây là xã điểm về nông thôn mới nên nguồn vốn được hỗ trợ nhiều. Cho nên áp lực tranh thủ nguồn vốn mà có nơi này, nơi kia thực hiện việc vận động chưa khéo léo, gây bức xúc. Nếu có sự việc như trên chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại ngay", ông Điền nói. 

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục