Choáng ngợp với cổng chào một xã ở Nghệ An xây bằng gỗ quý hơn 4 tỉ đồng

Cổng làng bằng gỗ quý trị giá 4 tỉ đồng tại xã Diễn Hoàng, Diễn Châu, Nghệ An được xây dựng từ tiền đóng góp của người dân xa quê.

Cổng làng bằng gỗ quý trị giá 4 tỉ đồng tại xã Diễn Hoàng, Diễn Châu, Nghệ An được xây dựng từ tiền đóng góp của người dân xa quê.

Theo Tuổi Trẻ, đưa tin, ngày 9/11, ông Nguyễn Tân, Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, địa phương vừa cắt băng khánh thành cổng làng từ tiền công đức của những người xa quê đóng góp, với tổng kinh phí xây dựng lên tới khoảng 4 tỉ đồng. 

Cổng trào bằng gỗ quý trị giá 4 tỉ đồng tại Nghệ An. Ảnh VNE

Cũng theo thông tin từ Vnexpress, cổng chào "khủng" có chiều cao 4,8m, rộng 5,5m, được làm từ 50 mét khối gỗ mun, lim và 70 m3 đá. Điểm nổi bật của công trình là 8 cây cột bằng gỗ mun, đường kính mỗi cây 42 cm, cao hơn 6 m. Các cột gõ được dựng trên hai tảng đá dài hơn ba mét, cao 80 cm và nặng hàng chục tấn.

Phía trên cổng là mái được làm theo kiểu "tam quan ba lầu", có ba tầng mái, được lợp bằng ngói.Kinh phí làm cổng này khoảng 4 tỉ đồng, trong đó riêng tiền công cho 7 người thợ chạm khắc khung gỗ hết 450 triệu đồng.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, ý tưởng xây dựng cổng có từ dịp tết Nguyên Đán 2017, khi một người quê ở xã Diễn Hoàng, hiện sinh sống tại miền Nam, muốn góp tiền để làm cổng chào cho xã. 

Theo đó, với giá trị xây dựng khoảng 4 tỉ đồng, cổng ở Diễn Hoàng được xem là cổng làng có giá trị nhất ở Nghệ An tính đến thời điểm này. Chủ tịch xã Diễn Hoàng cùng cho biết, công trình cổng chào có thể chịu được bão từ cấp 14 trở xuống.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục