Chồng tự tử khi vợ tuyên bố vỡ nợ: Đạp xe đạp cũ, đội nón lá rách đi huy động tiền

Nhà chức trách cho hay, số hộ dân ở địa phương cho bà Khanh vay tiền có thể lên cả trăm. Có người cho vay 5 tỷ đồng, có người cắm cả sổ đỏ.

Nhà chức trách cho hay, số hộ dân ở địa phương cho bà Khanh vay tiền có thể lên cả trăm. Có người cho vay 5 tỷ đồng, có người cắm cả sổ đỏ.

Ngày 23/8, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết đang triệu tập những người liên quan để điều tra, làm rõ vụ huy động vốn dẫn đến vỡ nợ, không còn khả năng chi trả xảy ra tại xã Tam Đa.

Trước đó, bà Hoàng Thị Khanh (57 tuổi, ở thôn Phấn Động, xã Tam Đa) bất ngờ tuyên bố vỡ nợ khiến hàng xóm, thậm chí là người thân vô cùng hoang mang. Có thông tin từ người dân cho rằng, bà Khanh vay số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng để đầu tư làm ăn.

Chiều một ngày trước, chính quyền xã Tam Đa cho hay, trước sức ép của người đến đòi nợ, ông Hoàng Khắc Tr. (chồng bà Khanh) uống thuốc diệt cỏ, dẫn đến tử vong.

Chồng tự tử khi vợ tuyên bố vỡ nợ: Đạp xe đạp cũ, đội nón lá rách đi huy động tiền 1

Con ngõ nơi gia đình bà Khanh sinh sống. Ảnh: Hoàng An.

Tìm về xã Tam Đa, nhiều người dân bàn tán xôn xao về người phụ nữ hàng ngày chỉ đi chiếc xe đạp cũ, đầu đội chiếc nón lá rách nhưng vẫn vay được số tiền lớn.

Theo người dân địa phương, bà Khanh trước đây làm nghề bán thịt lợn, còn ông Tr. chăn nuôi gia súcở nhà. Nhiều người đánh giá, gia đình bà Khanh sống hòa nhã, không có mâu thuẫn với ai.

"Bà ấy không biết đi xe máy, hàng ngày cứ đạp xe đạp, đội chiếc nón rách. Chính vì có một thời gian dài hay vay tiền, huy động vốn rồi khi ai đó cần lại trả ngay nên nhiều người tin tưởng, không ngần ngại lôi toàn bộ tài sản trong nhà cho bà ấy vay", một người dân chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa cho phóng viên biết, chính quyền xã nhận được đơn của vợ chồng bà Hoàng Thị Khanh tuyên bố vỡ nợ hôm 14/8.

Ngay khi nắm được thông tin, chính quyền đề nghị công an đến bảo vệ người thân trong gia đình vì có người lạ đe doạ, đồng thời báo cáo ngay sự việc lên Công an huyện Yên Phong.

Vị lãnh đạo xã Tam Đa cho hay, đến ngày 20/8, bà Khanh tiếp tục làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương về việc, bà này đưa số tiền 120 tỷ đồng cho một người phụ nữ ở thôn Đại Lâm (cùng xã).

"Mục đích đưa số tiền này là để buôn gỗ. Còn cụ thể cho vay huy động dưới dạng chơi hụi, lãi suất cao bao nhiêu thì chúng tôi chưa nắm rõ", ông Tôn nói.

Theo ông Tôn, đến nay xã mới thống kê được khoảng 30 đến 40 hộ đưa tiền cho bà Khanh, nhưng con số thực tế có thể lên đến trên cả trăm hộ.

Chồng tự tử khi vợ tuyên bố vỡ nợ: Đạp xe đạp cũ, đội nón lá rách đi huy động tiền 2

Ông Nguyễn Văn Tôn. Ảnh: Hoàng An.

"Những hộ cho vay ít nhất cũng vài chục triệu đồng, cao nhất ước tính cũng khoảng 5 tỷ đồng vì trong đó có cả tiền của anh chị em họ hàng. Có hộ cầm cả sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền cho bà Khanh vay lãi. Công an đang giải quyết theo đơn, theo trình tự", ông Tôn thông tin.

Cũng theo Chủ tịch xã Tam Đa, đối với các hộ có đơn kiến nghị, chính quyền sẽ sàng lọc và xem xét để giải quyết nhanh, số còn lại sẽ đợi kết quả điều tra của công an.

Với những hộ chưa khai báo, chưa có đơn, chính quyền địa phương chỉ động viên trong dư luận.

"Sau khi có đơn từ đầy đủ, chúng tôi sẽ họp thường trực để tìm giải pháp", ông Tôn nói.

Trước những câu hỏi liên quan tới ông Tr. (chồng bà Khanh) tự tự, vị Chủ tịch xã cho hay, trước đó vài ngày, ông Tr., làm đơn ra xã đề nghị xã cử công an về gia đình, với lý do bà Khanh là người đứng ra vay số tiền cùng với người khác buôn gỗ. Ông Tr. trình bày, bản thân không liên quan tới vụ vay tiền.

Tuy nhiên, hôm sau, ông Tr. rút đơn, nhưng phía chính quyền địa phương cũng đưa ra một số yêu cầu như việc vay phải có danh sách vay của ai, đưa tiền cho ai. Tuy nhiên, ông Tr. bảo không nắm được, ông mất bình tĩnh và tự tử vào hôm 21/8.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục