Chủ cây "quái thú" ở Đắk Lắk: Người ta đưa tôi xấp giấy bảo ký

Chủ cây đa sộp ở Đắk Lắk cho biết có người đến hỏi mua cây tặng chùa , giấy tờ họ tự lo rồi sau đó huy động máy móc đến đào, vận chuyển đi đâu không rõ.

Chủ cây đa sộp ở Đắk Lắk cho biết có người đến hỏi mua cây tặng chùa , giấy tờ họ tự lo rồi sau đó huy động máy móc đến đào, vận chuyển đi đâu không rõ. 

Vietnamnet cho hay cây đa  sộp "quái thú" được xác định khai thác tại thôn Giang Hòa, xã Tam Giang (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) bị giữ tại Thừa Thiên Huế. Ông Ngô Hữu Quý, Phó chủ tịch UBND xã xác nhận, có trường hợp ông Nguyễn Ngọc Chung ở thôn Giang Hòa xin khai thác cây đa sộp. 

Đơn xin khai thác vận chuyển và tiêu thụ lâm sản của ông Chung do chính ông Quý ký. 

Ông Nguyễn Ngọc Chung cho biết, bán cây đa sộp với giá 10 triệu đồng và người mua tự lo hết giấy tờ. Ảnh: Vietnamnet

Theo ông Quý, xã Tam Giang không còn rừng, cây đa sộp ông Chung xin khai thác nằm trên đất rẫy gia đình đã được cấp sổ đỏ. 

“Giấy khai thác xin vào ngày 5/3, đến 21/3 thì cây được vận chuyển ra khỏi địa phương”, ông Quý cho hay. 

Hiện trường khai thác nằm cách trụ sở UBND xã Tam Giang khoảng 2km, cạnh một con suối cạn. Rất nhiều khúc gỗ, cành nhánh, rễ cây đa bị cắt, vứt bỏ lại trên rẫy, chất đống dưới lòng suối.

Chủ rẫy, ông Nguyễn Ngọc Chung kể, cây đa sộp tồn tại trên khu rẫy hơn 3 sào hàng chục năm nay.

Trước đó khoảng 1 tháng, có người đến gặp ông hỏi mua cây này để tặng cho chùa.

Theo ông Chung, do thấy cây đa lớn, che kín một góc rẫy, ảnh hưởng đến cây trồng và cũng muốn chuyển đổi cây trồng nên ông đồng ý bán.

“Người mua cầm đến một tập giấy tờ, bảo tôi ký vào, mọi thủ tục xin khai thác, vận chuyển họ tự lo” - ông Chung kể.

Sau khi khai thác, người này đưa cho ông Chung 10 triệu đồng.

Người này đã huy động 4 xe cơ giới là máy múc, máy kéo cùng nhiều người vào đào, cắt cây trong 4 ngày rồi vận chuyển ra ngoài.

Do khu rẫy nằm sát dưới suối, không có đường vào nên người khai thác xin mở một con đường đất dài khoảng 10m đi qua rẫy của 2 hộ khác. Họ trả cho các hộ này 13-14 triệu đồng bồi thường thiệt hại cây trồng.

Dân Trí trước đó cũng cho hay liên quan đến việc 4 cây cổ thụ có hình dáng “quái thú” được vận chuyển trên QL 1A, trong đó có 3 cây bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vì vượt quá chiều dài, chiều cao cho phép, quá tải cầu đường và bị cơ quan chức năng xử phạt trên 81 triệu đồng, bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk thừa nhận 1 trong 3 cây siêu “khủng” này có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk.

Trả lời tại buổi họp báo chiều ngày 3/4 về cây khủng được vận chuyển dọc QL1 những ngày qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, những cây khổng lồ như vậy được vận chuyển hàng trăm kilomet trên QL1 là việc không bình thường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã yêu cầu Cục Kiểm lâm tiếp tục làm rõ, báo cáo nghiêm túc về Bộ NN&PTNT, nếu ai đó có sai phạm, tiếp tay thì phải xử lý.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/chu-cay-quai-thu-o-dak-lak-nguoi-ta-dua-toi-xap-giay-bao-ky-011479292.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục