Chủ đầu tư Carina Plaza từng sống ngập trong nợ nần

Tình trạng mất an toàn trong sinh hoạt của chung cư này đã được phản ánh rất nhiều từ nhiều năm trước. Trong khi đó, chủ đầu tư đang nợ hơn 23 tỷ đồng phí bảo trì chung cư này.

Tình trạng mất an toàn trong sinh hoạt của chung cư này đã được phản ánh rất nhiều từ nhiều năm trước. Trong khi đó, chủ đầu tư đang nợ hơn 23 tỷ đồng phí bảo trì chung cư này.

Vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 23/3, tầng thấp ở chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt (quận 8, Tp. HCM) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Sự việc đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương, lãnh đạo Phòng cháy chữa cháy của Tp.HCM thông tin.

Carina Plaza là một trong các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư 577, được xây dựng trên diện tích hơn 19.318 m2 tại phường 16, quận 8, Tp.HCM. Tổng mức đầu tư dự án là 927 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp đầu tư gồm Công ty Cổ phần Đầu tư 577 là 95%, Công ty TNHH Hùng Thanh góp 5% vốn. Chung cư đi vào sử dụng từ năm 2012 được Hùng Thanh - một công ty con của Công ty 557 quản lý và điều hành.

Chủ đầu tư Carina Plaza từng sống ngập trong nợ nần 1

Chủ đầu tư Carina Plaza chính là Công ty Cồ phần đầu tư 577.

Theo giới thiệu trên website, Công ty Cổ phần Đầu tư 557, tiền thân là Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 tại Bình Thuận được thành lập theo Quyết định số 4750 ngày 1/11/2004 của Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Công ty 577 mở rộng liên doanh liên kết với các đơn vị: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng 533, Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Thành, Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp cầu địa ốc, Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Tam Phú, Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng Ninh Thuận.

Từ khi thành lập đến năm 2017, Công ty 577 đã và đang đầu tư trên 10 dự án bất động sản gồm các khu đô thị mới và dự án căn hộ tủng cư. Tính trên cả nước, NBB đang có khoảng 370 ha đất sạch, phân bổ tại 5 tỉnh thành lớn.

Trong đó, một số dự án tiêu biểu như Dự án căn hộ City Gate Towers, Khu dân cư Phương 2 Bạc Liêu, Khu dân cư Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), Khu căn hộ Carina Plaza (Tp.HCM), Khu căn hộ NBB 2, 3, 4 (Tp.HCM), Khu căn hộ Diamond Riverside (Tp.HCM), Khu biệt thự Đồi Thuỷ sản (Quảng Ninh), Khu nghỉ dưỡng DeLagi (Bình Thuận)…

Mặc dù sở hữu quỹ đất lớn nhưng kết quả kinh doanh của Công ty 577 ngày càng kém khởi sắc.

Theo bản cáo bạch, năm 2012, kết quả kinh doanh của Công ty 577 có sự tăng trưởng đột biến với doanh thu thuần đạt mức 1.077 tỷ đồng, doanh thu tài chính đạt 147 tỷ đồng, đều tăng mạnh so với năm 2011. Kết quả giúp lợi nhuận sau thuế đạt 289 tỷ đồng. Đây cũng là mức tăng trưởng ấn tượng so với các doanh nghiệp khác trong ngành cũng như trong lúc thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sang năm 2013, doanh thu bất động sản giảm mạnh do chịu áp lực của việc thị trường bất động sản đóng băng. Công ty chỉ ghi nhận doanh thu dự án chủ lực là Bạc Liêu và một phần nhỏ còn lại của dự án Carina. Còn các dự án khác chưa bàn giao khách hàng.

Điều này dẫn đến, doanh thu thuần năm 2013 giảm mạnh còn 202,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế còn 24 tỷ đồng, giảm 91% so với năm 2012.

Không những thế, việc gia tăng sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh tiến độ bán hàng bị ngưng trệ khiến 577 rơi vào cảnh suy giảm mạnh về khả năng thanh toán. Chỉ số thanh toán hiện hành từ hơn 10 lần năm 2009 đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 2 lần vào những năm 2010-2013.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt vào năm 2014, ước tính Công ty 577 phải thanh toán chi phí lãi vay trung bình 170 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2010-2013.

Trên báo cáo tài chính quý IV/2017 của công ty mẹ, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), tính đến ngày 31/12/2017, công ty vẫn đang nợ 23,3 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza. Trong khi đó ở báo cáo tài chính hợp nhất, tổng số quỹ bảo trì mà NBB phải trả cho các dự án khác lên đến 44 tỷ đồng. Con số phải trả này thể hiện liên tục trên báo cáo tài chính nhiều năm.

Một chuyên gia bất động sản cho biết việc chủ đầu tư chây ì trả phí bảo trì chung cư xảy ra rất nhiều trong thời gian qua, ở rất nhiều dự án dù đã đi vào vận hành nhiều năm. Đây là lý do lớn nhất dẫn đến xung đột trong chung cư leo thang, khi Ban quản trị không được bàn giao quỹ để hoạt động.

"Đối với dự án Carina Plaza, đây cũng có thể là lý do chính nhiều năm qua chủ đầu tư không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị. Hiện nay các tòa nhà vẫn giao cho Công ty con Hùng Thanh quản lý với chi phí thấp, vì nếu bầu ban quản trị thì phải chuyển giao số tiền này”, chuyên gia này nhận định.

Không chỉ nợ phí bảo trì ở chung cư Carina Plaza, trong báo cáo tài chính hợp nhất của NBB còn chỉ rõ dự án chung cư Citygate của chủ đầu tư này cũng đang bị nợ 25 tỷ đồng. Đây là hệ quả của việc công ty mẹ một thời gian dài sống trong nợ nần, khiến các chi phí tài chính vẫn chưa thể cân đối.

Điều đáng nói, tình trạng mất an toàn trong sinh hoạt của chung cư này đã được phản ánh rất nhiều từ nhiều năm trước.

Cụ thể, vào năm 2016, báo Sài Gòn Giải Phóng cũng từng phản ánh về những bất cập trong công tác quản lý tại chung cư này. Chung cư đã đi vào sử dụng từ năm 2012, sau 6 năm hoạt động, chung cư vẫn chưa có ban quản trị, cư dân vẫn chưa được an cư.

Với những phản ánh và những thực tế trên, nhiều người lo ngại, phải chăng chủ thầu đầu tư chung cư này, đơn vị chịu trách nhiệm về hoạt động của chung cư, đã đang làm việc theo kiểu đem con bỏ chợ?

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục