Chủ khu đất của quán cà phê "Xin chào" cũng bị khởi tố

Ông Nguyễn Văn Bỉ - người cho ông Tấn thuê đất để mở quán cà phê Xin Chào cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Bỉ - người cho ông Tấn thuê đất để mở quán cà phê Xin Chào cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng, Tri thức trực tuyến cho hay, sau khi nghe thông tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng hình sự hóa đối với chủ tiệm phở Nguyễn Văn Tấn về tội kinh doanh trái phép vì thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm, một công dân khác là ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968) đã mạnh dạn tìm đến báo chí kêu cứu vì cũng bị Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 163 khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” tại điều 270 Bộ luật Hình sự với hành vi dựng chòi nuôi vịt”!

Ông Nguyễn Văn Bỉ cũng là chủ khu đất, trong đó một phần cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê làm quán cà phê Xin Chào và bán phở.

Chủ khu đất của quán cà phê 'Xin chào' cũng bị khởi tố 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ tại khu đất nuôi vịt - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Bỉ kể ông cất chuồng nuôi vịt trên miếng đất gia đình cách quán cà phê Xin Chào khoảng 300 m (và cũng gần như đối diện với trụ sở Công an H.Bình Chánh) thì bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt 6,5 triệu đồng vì xây dựng không phép và ông đã tự tháo dỡ.

3 tháng sau ông dựng lại chòi bằng cây để nuôi vịt thì tiếp tục bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt và sau đó Công an H.Bình Chánh khởi tố.

“Mẹ tôi là mẹ của liệt sĩ, tôi làm cái chòi để mẹ ra vô nuôi vịt cho thư thả mà cũng bị xử lý hình sự. Từ ngày tôi bị khởi tố gia đình suy sụp, mọi người nhìn tôi giống như thằng tù tội. Ở Bình Chánh này nhiều người xây nhà, công trình không phép to đùng sao không bị xử lý hình sự? Tôi xây dựng cái chòi nuôi vịt mà bị mấy ổng canh me xử phạt thật không thể hiểu nổi. Tôi biết là có động cơ cá nhân trong trường hợp của tôi” - ông Bỉ thở dài.

Trong kết luận điều tra vụ án, Công an H.Bình Chánh nêu, tháng 7/2015, do cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm nên ông Bỉ tự ý xây dựng một căn nhà không xin phép. Kết cấu: cột cây, vách lá, mái lá.

Chủ khu đất của quán cà phê 'Xin chào' cũng bị khởi tố 3

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ của Công an huyện Bình Chánh - Ảnh: Sỹ Hưng/ Người lao động

Ngày 14/7/2015, UBND TT.Tân Túc lập biên bản vi phạm hành chính ông Bỉ về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên. Ông Bỉ đã tự tháo dỡ công trình vi phạm và nộp phạt tại Kho bạc H.Bình Chánh.

Đến ngày 17/11/2015, ông Bỉ lại tiếp tục xây dựng một căn nhà không phép tại thửa đất của ông, kết cấu: cột cây, vách lá, mái lá. UBND TT.Tân Túc lại lập biên bản vi phạm hành chính ngày 17/11/2015 về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị mà không có giấy phép xây dựng. Ngày 27/11/2015, UBND H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên.

Nhưng cơ quan điều tra gửi công văn đến UBND TT.Tân Túc đề nghị tạm đình chỉ và hủy bỏ thi hành quyết định xử phạt hành chính ngày 27/11/2015. Ngày 25/12/2015, UBND H.Bình Chánh ra quyết định tạm đình chỉ theo đề nghị của công an.

Liên quan đến vụ việc, báo Người lao động dẫn lời luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, việc khởi tố ông Bỉ về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 Bộ Luật Hình sự là không có căn cứ, bởi chòi lá không phải là “nhà ở”.

Khoản 1 điều 3 Luật Nhà ở nêu rõ: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”. Trong khi đó, chòi lá của ông Bỉ là nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi vịt chứ không phải để ở. Chưa kể, Luật Xây dựng quy định trong một số trường hợp, công trình xây dựng ở khu vực nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Do đó, cần làm rõ thêm tình tiết này để xác định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Bỉ có trái luật hay không.

Xem thêm video:

[mecloud]NBKHsgJDhq[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục