"Chủ nhân" 5 lượng vàng xuất hiện: Luật sư nói gì?

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ phát hiện 5 lượng vàng trong rác, "chủ nhân" của số vàng đã xuất hiện. Dư luận đặt ra câu hỏi, ai sẽ được hưởng 5 lượng vàng.

Liên quan đến vụ phát hiện 5 lượng vàng trong rác, hơn 1 năm kể từ ngày Công an TP Cà Mau thông báo tìm chủ nhân của số tài sản trên, chị Ngân đã xuất hiện nhận đó là số vàng hồi môn của mình. Dư luận đặt ra câu hỏi, ai sẽ được hưởng 5 lượng vàng trên?

Ngày 4/9/2015, chị Nguyễn Thị Bích Ngân (SN 1984, ngụ khóm 7, phường 8, TP Cà Mau) đã đến cơ quan công an TP. Cà Mau nhận mình là chủ nhân của 5 lượng vàng do chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã phát hiện và nhặt được vào ngày 4/8/2014, và trình ra biên bản báo mất vàng do Công an phường 8, TP Cà Mau lập ngày 1/8/2014.

Theo nội dung biên bản, số vàng chị Ngân từng báo mất khá phù hợp với số vàng chị Pham Tuyết Mai nhặt được trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau vào ngày 4/8/2014.

'Chủ nhân' 5 lượng vàng xuất hiện: Luật sư nói gì? 1

Chị Ngân- người nhận là chủ nhân 5 lượng vàng cung cấp hình ảnh số nữ trang bị mất. Ảnh báo Tri Thức Trực Tuyến

Trả lời PV, luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau), người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Mai cho biết, về mặt pháp luật: theo quy định của điều 241 và điều 239, sau 1 năm thông báo mà chủ nhân không nhận lại tài sản thì tài sản đó thuộc về người nhặt được hoặc người phát hiện. Công an đã thông báo tìm chủ nhân của 5 lượng vàng từ ngày 16/8/2014, đến ngày 15/8/2015 là hết thời hạn 1 năm. Tuy nhiên đến ngày 31/8/2015 chị Ngân mới xuất hiện. Vì vậy, dù chị Ngân có là chủ nhân của 5 lượng vàng trên, thì cũng không có quyền nhận lại, và số vàng này thuộc về chị Mai.

Luật sư Thuận cũng khẳng định, nếu công an giải quyết không thỏa đáng hay chị Ngân giành hết 5 lượng vàng, thì ông sẽ tiếp tục giúp chị Mai khởi kiện để đòi quyền lợi.

Về mặt pháp lý, tôi có căn cứ phù hợp để giành lại toàn bộ tài sản 5 lượng vàng cho chị Mai”, luật sư Thuận khẳng định.

Tuy nhiên, luật sư Thuận cho biết hoàn toàn thông cảm với trường hợp của chị Ngân, nhưng nếu không có quá trình lao động và phát hiện ra 5 lượng vàng của chị Mai, thì số tài sản của chị Ngân sẽ mất hoàn toàn. Vì vậy, luật sư Thuận có gợi ý, muốn chị Mai và chị Ngân sẽ cũng ngồi lại với nhau để có những thỏa thuận phù hợp.

'Chủ nhân' 5 lượng vàng xuất hiện: Luật sư nói gì? 2

Luật sư Giang Hồng Thanh- Văn phòng luật sư Giang Thanh

Trong khi đó, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh lại cho rằng, nếu chị Ngân là chủ sở hữu thực sự của 5 lượng này thì chị hoàn toàn có quyền được nhận lại tài sản của mình.

"Do chị Nguyễn Thị Bích Ngân đưa ra chứng cứ về việc mình là chủ sở hữu 5 lượng vàng mà chị Tuyết Mai tìm thấy, nên mặc dù đã quá thời hạn một năm kể từ khi thông báo tìm chủ sở hữu, Công an TP Cà Mau lại tiếp tục tiến hành xác minh lời trình bày của chị Ngân là sự thận trọng cần thiết. Giả sử, nếu chị Ngân là chủ sở hữu thực sự của số vàng này, đồng thời do những trở ngại khách quan hoặc nguyên nhân bất khả kháng khiến chị Ngân không thể trình báo đúng thời hạn một năm, chị Ngân hoàn toàn có quyền được nhận lại tài sản của mình", luật sư Giang Hồng Thanh nói.

Cũng theo luật sư Thanh, nếu Công an TP Cà Mau xác minh lời trình bày của chị Ngân là không có căn cứ, lúc đó chị Mai, người nhặt được 5 lượng vàng nói trên, sẽ được hưởng một phần giá trị số vàng.

H.Nguyen

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục