Chủ tịch công ty đa cấp lừa 600 người với số tiền 61 tỷ đồng

Ông chủ này đã lừa đảo chiếm đoạt của 611 người, số tiền hơn 61 tỷ đồng góp vốn vào công ty King và công ty 5F.

Ông chủ này đã lừa đảo chiếm đoạt của 611 người, số tiền hơn 61 tỷ đồng góp vốn vào công ty King và công ty 5F.

Theo CAND, TAND Hà Nội vừa tiếp nhận hồ sơ và cáo trạng truy tố 4 bị can Lâm Hữu Sơn (43 tuổi, quê Bến Tre) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc King Việt Nam (Công ty King), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư 5F Capital (Công ty 5F); Phan Văn Cường (tên gọi khác là Phan Tuấn Anh, quê Điện Biên), nguyên Tổng giám đốc Công ty King về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hồng Minh (42 tuổi, quê Bình Định) nguyên Phó tổng giám đốc Công ty 5F và Đào Văn Ý (46 tuổi, quê TP. HCM) nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng kinh doanh Công ty 5F, cũng bị truy tố tội danh này.

Chủ tịch công ty đa cấp lừa 600 người với số tiền 61 tỷ đồng 1

Bị cáo Sơn (giữa) tại phiên tòa. Ảnh: CAND

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh là cổ đông sáng lập Công ty King. Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tuấn Anh là Tổng Giám đốc. 

Sau khi thành lập Công ty King, Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong Hội đồng quản trị công ty về việc thiết kế, in ấn các cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King.

Bằng cách thức này, từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền 45 tỷ 498 triệu đồng. 

Tuy nhiên, do Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh đã sử dụng vốn vay cho các mục đích chiếm hưởng cá nhân, sử dụng tiền của người này sau để trả gốc và lãi cho người trước, sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi phí mọi hoạt động của công ty nên Công ty King không thanh toán được cho 97 khách hàng số tiền gốc gần 20 tỷ đồng, trong đó Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh đã trực tiếp sử dụng hoặc quyết định chi cho cá nhân sử dụng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Do đó, công ty King phải ngừng hoạt động.

Zing cho hay, sau khi công ty King dừng hoạt động, Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F do ông ta làm chủ tịch HĐQT, kiểm tổng giám đốc.

Từ tháng 7/2015 đến 4/2016, Sơn trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý và một số nhân viên tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm nhằm giới thiệu, tuyên truyền với khách hàng về Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận 17-20 %/tháng). Nếu góp vốn, nhà đầu tư được hưởng lãi suất 36-72%/năm.

Bằng chiêu trò này, từ tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, công ty 5F đã ký 947 "hợp đồng hợp tác đầu tư" hoặc "hợp đồng góp vốn" với 568 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng, thực thu hơn 153 tỷ đồng.

Do công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá, sử dụng tiền của người sau trả lãi cho người trước, Lâm Hữu Sơn không hoàn trả cho 514 nhà đầu tư số tiền hơn 146 tỷ đồng. Trong số này, Sơn, Nguyễn Hồng Minh và Đào Văn Ý chiếm đoạt để sử dụng cá nhân số tiền hơn 44 tỷ đồng.

Theo cơ quan công tố, tổng số Sơn lừa đảo chiếm đoạt của 611 người, số tiền hơn 61 tỷ đồng góp vốn vào công ty King và công ty 5F. 

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục