Chủ tịch Hà Nội: Dân đeo khẩu trang, cán bộ đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, khi xuống hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông, trong khi mọi người đeo khẩu trang mà cán bộ lại đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm.

Chiều 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại diện phường, quận về xử lý vụ cháy nhà xưởng của Công ty Rạng Đông.

Chủ tịch Hà Nội: Dân đeo khẩu trang, cán bộ đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm 1

Trước đó, sáng 31/8, có mặt tại hiện trường vụ cháy của Công ty Rạng Đông để cùng tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng, t rong khi những cán bộ xung quanh đeo khẩu trang, chỉ có ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đeo mặt nạ phòng độc. Ảnh: Dân trí

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của các bên liên quan, ông Chung hoan nghênh, ghi nhận khi các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã xuống hiện trường vụ cháy. Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP Hà Nội, chúng ta cần đặt ra quy trình để làm sao hài hòa trong phối hợp, cho người dân và các cơ quan thấy được sự thống nhất trong bộ máy quản lý Nhà nước, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi", mỗi người phát ngôn một kiểu.

Chủ tịch Hà Nội: Dân đeo khẩu trang, cán bộ đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm 2

Sau khi nắm được thông tin về kết quả thủy ngân phát tán ngoài không khí, sáng 5/9, hàng chục người dân khu Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã kéo đến đòi đối thoại với lãnh đạo công ty này. Ảnh: TTT

"Tôi thì không bình luận gì, nhưng mọi người cũng bàn ra tán vào việc các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân và các anh em khác thì đeo khẩu trang. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình vẫn đeo khẩu trang thì mình có cần thiết phải như vậy không?", trên Zing.vn dẫn lời ông Chung nói.

Theo người đứng đầu chính quyền Hà Nội, cán bộ Nhà nước làm chuyên môn của mình nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, phải đúng mức để tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm.

"Tại sao chúng ta không phát cho tất cả người khác, tự nhiên nó phản cảm, có vẻ không ổn lắm. Mà thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh. Tôi nghĩ tự mỗi người trong bộ máy Nhà nước cần suy xét lại hành vi của mình", ông Chung bày tỏ quan điểm và đặt vấn đề, cơ quan điều tra, Công an TP đang khám nghiệm hiện trường theo quy trình tố tụng thì các cơ quan chuyên môn vào đây với tư cách gì?.

Ông Chung đề nghị Giám đốc Công an TP chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ vấn đề này để sau này rút kinh nghiệm chung cho toàn bộ hệ thống quản lý Nhà nước.

Cũng tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, sau vụ cháy, việc đơn vị "bắt lại" các tàn dư còn lại trong môi trường so với quy chuẩn Việt Nam và các đơn vị quan trắc khác đều không vượt.

Theo ông Thức, việc đánh giá hấp thụ thủy ngân trong môi trường không khí chỉ có trung tâm thực hiện. Trung tâm hiện có 10 thiết bị (bẫy) để thu được hơi thủy ngân. Thiết bị quan trắc này phải đặt ở hiện trường 24 giờ mới thu đủ mẫu. Chúng tôi đã cố gắng nhanh nhất để có kết quả thông tin cho người dân.

Trước những băn khoăn của người dân cũng như dư luận về hàm lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Thức khẳng định rằng “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Tuy nhiên, ông Thức cho rằng, kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng WHO cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về sự bất nhất trong việc đưa ra các văn bản khuyến cáo, nhận định về sự cố cháy nổ tại nhà máy Rạng Đông, trả lời PV báo Lao động, cho rằng Hà Nội đã làm rất tốt, chỉ đạo kịp thời các sở ngành, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy đã kịp thời dập tắt đám cháy, nếu không hơn 70kg thủy ngân ở kho chứa phát nổ thì hậu quả rất khôn lường. Dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng phường Hạ Đình ra văn bản như vậy là hợp lý, kịp thời, có khuyến cáo ngay đến người dân.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục