Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 12/07/2019 08:13 (GMT 7)

Chủ tịch Kim Jong-un chính thức là nguyên thủ Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được coi là người đại diện quốc gia trong các hoạt động ngoại giao của nước này, theo bản hiến pháp mới của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho hay trang web tuyên truyền Naenara của Triều Tiên mới đây đã công bố bản toàn văn hiến pháp sửa đổi và được quốc hội nước này thông qua vào hồi tháng 4.

Cụ thể, trong bản hiến pháp này nêu rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên là nhà lãnh đạo tối cao “đại diện cho đất nước”. Theo đó, ông Kim được công nhận là nguyên thủ của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un chính thức là nguyên thủ Triều Tiên 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Joong-un. Ảnh: Yonhap News

Trước đó, bản hiến pháp này của Triều Tiên quy định Chủ tịch  Ủy ban Quốc vụ là lãnh đạo tối cao, còn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên (Quốc hội) là người đại diện cho đất nước với tư cách là nguyên thủ quốc gia về danh nghĩa.

Thời gian vừa qua xuất hiện nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng sửa đổi hiến pháp để đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un chính thức thành nguyên thủ quốc gia.

Trong phiên họp vào hồi 29/3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cũng đưa nhận định về việc này, cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành sửa đổi Hiến pháp trong tháng 4.

Nghị sĩ Lee Eun-jae thuộc đảng đối lập Tự do Hàn Quốc (LKP) dẫn tin từ NIS  cho biết "Từ việc ông Kim không giữ chức vụ nào tại quốc hội trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 10/3, NIS đang theo dõi một số kịch bản có thể xảy ra ở Triều Tiên, như khả năng tiến hành sửa đổi hiến pháp tại phiên họp của quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 11/4".

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục