Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 03/07/2018 09:33 (GMT 7)

Chủ tịch ngân hàng hưởng lợi gần 500 triệu sau khi gây thất thoát 350 tỷ đồng

Huỳnh Nam Dũng và các đồng phạm bị cáo buộc mua bán trái phiếu quay vòng gây thất thoát cho ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long 350 tỷ đồng.

Huỳnh Nam Dũng và các đồng phạm bị cáo buộc mua bán trái phiếu quay vòng gây thất thoát cho ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long 350 tỷ đồng.

Ngày 3/7, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử  ông Huỳnh Nam Dũng (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - MHB), Nguyễn Phước Hòa (cựu tổng giám đốc MHB), Bùi Sỹ Hiếu (nguyên Giám đốc Sở giao dịch MHB), Bùi Thành Hưng (cựu phó tổng giám đốc MHB), Nguyễn Văn Thanh (nguyên kế toán trưởng MHB), Bùi Hồng Minh (trưởng ban quản lý nguồn vốn của MHB) và 11 người khác về các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Chủ tịch ngân hàng hưởng lợi gần 500 triệu sau khi gây thất thoát 350 tỷ đồng 1

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhưng toà phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề còn khuất mắc trong vụ án.

Phiên xét xử lần này dự kiến diễn ra nhiều ngày, do thẩm phán Vũ Thanh Lâm (phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP HCM) làm chủ tọa. Có tổng cộng 15 luật sư bào chữa cho quyền và lợi ích cho các bị cáo.

Nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do MHB đã sáp nhập vào đơn vị này vào năm 2015. Ngoài ra, tòa cũng triệu tập 17 người có quyền và nghĩa vụ liên quan để phục vụ việc xét xử.

Chủ tịch ngân hàng hưởng lợi gần 500 triệu sau khi gây thất thoát 350 tỷ đồng 2

Ông Huỳnh Nam Dũng.

Theo cáo trạng, năm 2011-2014, thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản (ALCO) của MHB, các ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thống nhất chủ trương chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS). Số tiền này dùng để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, MHBS đã dùng gần 3.400 tỷ đem gửi có kỳ hạn tại chính các chi nhánh MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Trong số gần 1.400 tỷ đồng được MHBS đầu tư trái phiếu, có hơn 960 tỷ đồng được chính MHB mua bán thông qua một số công ty trung gian.

VKS cáo buộc, việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã khiến các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, trong khi MHB thiệt hại gần 350 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, thông qua hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nêu trên, bị cáo Huỳnh Nam Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng. Các bị cáo khác trong MHBS hưởng lợi hàng trăm triệu đồng...

Ngoài ra, trong vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại MHB, bà Lữ Thị Thanh Bình (cựu tổng giám đốc MHBS) bị cáo buộc có trách nhiệm với khoản thiệt hại 108 tỷ đồng khi ra chủ trương mở ba tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định.

Ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị MHB từ năm 2002 và được tái bổ nhiệm vào năm 2007. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia vào quá trình thành lập MHB với tư cách thành viên Ban trù bị.

Sau khi MHB được thành lập vào năm 1997, ông được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Tổng Giám đốc. Ngày 08/06/2011 ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng MHB.

Trước khi chuyển công tác về MHB, ông trải qua nhiều công việc khác nhau như thành viên nhóm tư vấn về đầu tư cho Thủ tướng, thành viên nhóm chuyên gia giúp Thường trực Chính phủ về tài chính, ngân hàng, thành viên nhóm nghiên cứu về đổi mới kinh tế xã hội và cải cách hành chính của Thủ tướng.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Trang Vũ
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục