Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ!

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 (TP HCM) sáng 16-5 của tổ đại biểu Quốc hội số 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, nhiều cử tri rất bức xúc trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 (TP HCM) sáng 16-5 của tổ đại biểu Quốc hội số 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, nhiều cử tri rất bức xúc trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông.

Cử tri Vương Liêm, Hội Người cao tuổi quận 1, nói: “Người dân đang rất căng thẳng trước tình hình biển Đông. Cử tri rất muốn biết đại biểu Quốc hội cho ý kiến thế nào về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Ông Liêm cũng băn khoăn sao chưa thấy Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên tiếng vụ Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của ta trong khi Việt Nam có đại sứ bên đó. Ông cũng đề nghị thành lập quỹ để chăm lo cho ngư dân, lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển.

Còn cử tri Nguyễn Văn Bông, hội viên Hội Luật gia TP HCM, cho rằng Việt Nam có đủ pháp lý, chứng cứ và chính nghĩa để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông. Ông đề nghị các đại biểu Quốc hội đưa việc này ra diễn đàn Quốc hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ! 6
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những ý kiến cử tri về vấn đề biển Đông. Ảnh: Tấn Thạnh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam không chỉ gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam  mà còn gây bức xúc cho cộng đồng quốc tế. “Khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan không thể nói là của Trung Quốc được. Từ khi xảy ra vụ việc đến giờ, hai quốc gia đã gặp gỡ hơn 10 lần, điện thoại trao đổi liên tục để làm rõ vấn đề biển Đông”- Chủ tịch nước nói.

Về hành xử của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch nước khẳng định chúng ta đã tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản, tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế, luôn thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị.

“Người Việt ai cũng có lòng yêu nước nhưng bà con phải hết sức bình tĩnh trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, không để cho kẻ xấu lợi dụng. Càng khó khăn thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ Trung ương Đảng cho đến toàn dân. Trong thời gian qua, bà con cô bác có thấy nước nào lên tiếng ủng hộ Trung Quốc không? Rõ ràng là không. Đã có nhiều nước trên thế giới lên tiếng ủng hộ Việt Nam vì chúng ta lúc nào cũng hòa hiếu. Chúng ta đấu tranh trong hòa bình nhưng luôn luôn kiên định mục tiêu chủ quyền là tối thượng. Chúng ta sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ! 7
Cử tri Huỳnh Công Thành bức xúc trước vấn nạn tham nhũng. Ảnh: Tấn Thạnh

Bên cạnh vấn đề biển đảo, nhiều cử tri rất bức xúc trước vấn nạn tham nhũng của đất nước. Nhắc lại lời Bác Hồ "tham ô, lãng phí, quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của Chính phủ. Nó không mang gươm, mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta", cử tri Huỳnh Công Thành (phường Cô Giang) kiến nghị chống tham nhũng không có vùng cấm, phải xử lý triệt để dù ở bất kỳ cấp nào. Tham nhũng nghiêm trọng thì tử hình chứ không cho về hưu non.

P.Anh

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục