Chủ tịch PVC: Năm nay không lỗ đã được coi là thành công!

Chủ tịch PVC Bùi Ngọc Thắng cho hay, các năm trước có công ty con hoạt động tốt và đem lại cổ tức nhưng năm nay "không lỗ đã được coi là thành công".

Chủ tịch PVC Bùi Ngọc Thắng cho hay, các năm trước có công ty con hoạt động tốt và đem lại cổ tức nhưng năm nay "không lỗ đã được coi là thành công".

Sáng 15/12, sau nhiều lần trì hoãn và gia hạn, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã chứng khoán: PVX) đã tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 (ĐHĐCĐ).

Đây là ĐHĐCĐ được trông đợi nhiều nhất thời điểm này khi mà chỉ còn hai tuần trước thời điểm kết thúc năm tài chính. Đặc biệt hơn trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo PVC cũng như công ty mẹ là tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị khởi tố, bắt giam vì các sai phạm trong quá khứ.

Tuy vậy, trái với kỳ vọng của cổ đông, những vấn đề nóng như tình hình nhân sự, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2,... lại không được đề cập đến trong đại hội. Phiên họp diễn ra vắng vẻ với không khí ảm đạm. 

Chủ tịch PVC: Năm nay không lỗ đã được coi là thành công! 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của PVC diễn ra ảm đạm.

Ngay trước khi phiên họp diễn ra, PVC đã bất ngờ thay đổi nội dung tài liệu họp ĐHĐCĐ với hàng loạt các báo cáo HĐQT, báo cáo ban TGĐ... được viết lại vào ngày 14/12 (trước ngày diễn ra đại hội 1 ngày).

Một chỉ tiêu đáng chú ý nhất là kế hoạch kinh doanh năm 2017 đã được thay đổi vào phút chót.

Theo tài liệu được công bố trước đó của PVC, Tổng công ty đặt chỉ tiêu doanh thu đạt 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2017 đạt 40 tỷ đồng - giảm 56% so với năm 2016. Điều này đặt ra nhiều dấu hỏi về triển vọng kinh doanh của PVC khi so với kết quả đạt được tính đến thời điểm ngày 30/9/2017, PVC đang ghi nhận lỗ lũy kế hợp nhất gần 42 tỷ đồng.

Nói cách khác, trong quý IV/2017, PVC phải lãi đột biến 82 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Vấn đề này đã được hoá giải khi trong tài liệu phát cho cổ đông vào sáng nay (15/12), báo cáo Ban giám đốc của PVC về kế hoạch năm 2017 đã thay đổi. Kế hoạch doanh thu năm 2017 giảm một nửa còn 3.500 tỷ đồng, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế và sau thuế đều bị bỏ trống.  

Phát biểu tại đại hội, ông Bùi Ngọc Thắng - Chủ tịch HĐQT PVC cho biết, qua quá trình thực hiện sản xuất kinh doanh năm 2017, việc triển khai thi công các công trình/dự án của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và liên tục bị ảnh hưởng từ công tác thanh kiểm tra của các cơ quan pháp luật.

"Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác tiếp thị, tìm kiếm việc làm của PVC chưa mang lại hiểu quả. Do đó, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 đã được xây dựng không phù hợp và không có khả năng hoàn thành được" - Chủ tịch Bùi Ngọc Thắng trần tình.

Ngoài yếu tố trên, ông Thắng cho hay, hoạt động sản xuất trong báo cáo hợp nhất đều kém hơn so với năm 2016. Nguyên nhân đến từ việc chậm điều chỉnh hợp đồng ký với khách hàng, chậm thanh toán, dẫn đến hiệu quả hoạt động giảm. Có nhiều công ty từng có lợi nhuận và cổ tức tốt, nhưng "trong năm nay không lỗ đã được coi là thành công", ông Thắng cho biết.

Chủ tịch PVC khẳng định: “Các công ty con còn lại của PVC đa số đều hoạt động kém hiệu quả và không mang lại cổ tức".

Hoa Liên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục