Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 05/12/2018 10:09 (GMT 7)

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Chiều nay, 4-12, giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng TP Busan, Oh Keo-don và ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Hàn Quốc.

Chiều nay, 4-12, giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng TP Busan, Oh Keo-don và ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thị trưởng TP Busan, Oh Keo-don.

Tại buổi tiếp Thị trưởng TP Busan, Oh Keo-don, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thị trưởng TP Busan đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần đầu tiên đến Busan nhưng đã cảm nhận được tình cảm rất ấm áp của người dân nơi đây.

Thị trưởng Oh Keo-don cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chọn Busan là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc; cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Ông cho biết, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty của Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp từ Busan.

Ông Oh Keo-don cho biết thêm, Busan hiện cũng có có rất đông người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Chính quyền Thành phố đang cố gắng hỗ trợ người Việt Nam tại đây, sắp tới, Busan sẽ thành lập một trung tâm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, chuyến thăm nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước; đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Hàn Quốc. Ngoài quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, Việt Nam – Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả về kinh tế...”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc không chỉ ở quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa Quốc hội với Quốc hội mà còn phải thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương với nhau. Đánh giá cao việc Busan và TP Hồ Chí Minh đã có quan hệ hợp tác trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng khi biết có đến ¼ tổng số nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đến từ Busan; đồng thời nhấn mạnh, các địa phương của Hàn Quốc nói chung, Busan nói riêng có thể tìm hiểu, kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng nhận thấy bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam là những biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn, Việt Nam cũng rất quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa; mong muốn, ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Busan sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Hiện nay, người Việt Nam sinh sống, làm ăn học tập tại Hàn Quốc cũng tương đương với số lượng người Hàn Quốc làm ăn, sinh sống, học tập tại Việt Nam. Cùng với hợp tác giữa các địa phương, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hai bên cần thúc đẩy kênh giao lưu nhân dân vì sự hợp tác, gắn bó giữa người dân hai nước sẽ làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trở nên mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn chính quyền TP Busan đã hỗ trợ rất tích cực cho cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Busan; đánh giá cao việc TP Busan đang chuẩn bị thành lập trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cùng với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam cũng có các chính sách bảo vệ công dân nước ngoài, trong đó có công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm ăn tại Việt Nam.

Thị trưởng Oh Keo-don cho biết, ông đã tới thăm Việt Nam năm lần; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển rất năng động, mạnh mẽ của Việt Nam. “Hợp tác kinh tế giữa hai nước vừa qua rất chặt chẽ và tốt đẹp. Ông bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hai nước có thể phát triển cùng nhau.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc 2

Cùng chiều 4-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Hàn Quốc (ảnh trên).

Cảm ơn ngài Park Soo Kwan đã phối hợp thu xếp chương trình tới TP Busan của Đoàn, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động tích cực của ngài Park Soo Kwan trong việc phát triển mối quan hệ hai nước nói chung và giữa các cơ quan nghị viện hai nước nói riêng, nhất là hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc kết nối, thu xếp chương trình cho các đoàn cấp cao Việt Nam thăm Busan.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện có 19 tổng lãnh sự danh dự và lãnh sự danh dự là người nước ngoài tại một số nước, chịu trách nhiệm hỗ trợ và phát triển quan hệ song phương cũng như giúp xử lý các vấn đề bảo hộ công dân tại địa bàn.

Đánh giá cao vai trò của các vị tổng lãnh sự danh dự người nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam – một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc và là thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc.

Chia sẻ trong năm 2018 đã diễn ra một số cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, mục đích chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này là nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc và đến TP Busan, ngài Park Soo Kwan cho biết, khu vực Busan – Gyeongnam hiện có hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam và sự quan tâm này ngày càng lớn. Hiện, đường bay thẳng giữa TP Busan – TP Hồ Chí Minh cũng như giữa hai nước chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, du lịch ngày càng tăng giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhất trí với ý kiến đề xuất của Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tăng các chuyến bay giữa hai bên là cần thiết; đồng thời bày tỏ vui mừng vừa qua, Hàn Quốc thông báo công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các thành phố lớn sẽ được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh…

Trong không khí thân tình, chia sẻ về thành công của bóng đá Việt Nam, trong đó có thầy trò HLV Park Hang-seo, ngài Park Soo Kwan vui mừng nhận xét, bóng đá Việt Nam gần đây có những khởi sắc tuyệt vời và ông mong trong giải AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thắng lợi trong các trận đấu tới.

Văn Nghiệp Chúc - Ảnh: Chiến Thắng (Từ TP Busan, Hàn Quốc)

Theo Nhân Dân

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục