Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ đề xuất chi hơn 104 tỷ cho kỷ niệm "danh xưng Thanh Hoá"

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giao Sở Tài chính làm việc với Sở VHTT&DL để làm rõ các nguồn vốn cho các sự kiện kỷ niệm 990 năm "danh xưng Thanh Hóa".

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giao Sở Tài chính làm việc với Sở VHTT&DL để làm rõ các nguồn vốn cho các sự kiện kỷ niệm 990 năm "danh xưng Thanh Hóa".

Chiều 28/6, trao đổi với PV, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa có chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) để làm rõ các nguồn vốn đối với từng sự kiện trong hoạt động kỷ niệm 990 năm "danh xưng Thanh Hóa".

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu, các nguồn vốn chi phải đảm bảo tiết kiệm tối đa, thiết thực, hiệu quả cho hoạt động kỷ niệm trên.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản chính thức nào của Sở VH-TT&DL gửi đến có nội dung liên quan đến đề xuất chi hơn 104 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm "danh xưng Thanh Hóa" mà báo chí phản ánh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhìn nhận, việc đề xuất chi số tiền hơn 100 tỷ đối với sự kiện kỷ niệm 990 năm "danh xưng Thanh Hóa" là không hợp lý.

Ông cho rằng, tỉnh nên tập trung khắc phục những điều nhân dân còn băn khoăn, những khiếm khuyết hơn là tổ chức sự kiện linh đình hình thức.

Ông bày tỏ, dân các vùng Mường Lát, Bá Thước, Hậu Lộc... còn khó khăn, cần trợ giúp nên với số tiền hơn 100 tỷ nếu làm đường giao thông, phát triển kinh tế, chăm lo cho người dân... sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Hoặc, nếu chi hơn 100 tỷ giúp cho Lai Châu, Sơn La, Hà Giang... trong cơn đại hồng thủy vừa qua thì "danh xưng Thanh Hóa" chắc chắn sẽ "lung linh hơn".

Trước đó, trao đổi với PV, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa cho biết, lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của tỉnh.

Việc tổ chức nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn với các thế hệ cha ông, ghi nhận sự đóng góp của Thanh Hóa trong công cuộc đấu tranh dựng nước, giữ nước, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ đề xuất chi hơn 104 tỷ cho kỷ niệm 'danh xưng Thanh Hoá' 1

Ảnh minh họa một góc Thanh Hóa. Nguồn: Báo Thanh Hóa.

Ông cho hay, trong 2 năm 2018 và 2019, Thanh Hóa sẽ tổ chức nhiều hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa với khái toán số tiền dự chi là 104 tỉ đồng, trong đó kinh phí dành cho ngày lễ kỷ niệm được dự kiến khoảng 10 tỉ đồng.

"104 tỉ đồng này là số khái toán dành cho toàn bộ các hoạt động tiến tới kỷ niệm trong 2 năm chứ không phải dành tất cả cho riêng ngày lễ kỷ niệm", ông Phương nói.

Theo ông Phương, Sở VHTT&DL chỉ là đơn vị tổng hợp ý kiến của các đơn vị gửi lên và tiếp đó gửi đến Sở Tài chính thẩm định trước khi trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Giám đốc Sở VHTT&DL khẳng định, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Thanh Hóa chưa duyệt kết hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 12/6, Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã có công văn số 1625/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới 104,722 tỉ đồng.

Trong số đó, có hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách Nhà nước, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều ý kiến đã bày tỏ, việc tổ chức hoạt động kỷ niệm sự kiện "danh xưng Thanh Hóa" mà chi đến cả trăm tỉ đồng là không cần thiết, lãng phí, khi địa phương vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hàng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và xin gạo cứu đói cho người nghèo mùa giáp hạt.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục