Chủ tịch TP.Thanh Hóa lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ

Liên quan đến vụ chăn thả trâu, bò cũng phải đóng phí... cỏ,  ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa nói đầu tuần sau sẽ có kết quả ban đầu và thông tin đến báo chí.

Liên quan đến vụ chăn thả trâu, bò cũng phải đóng phí... cỏ,  ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa nói đầu tuần sau sẽ có kết quả ban đầu và thông tin đến báo chí.

Tin tức trên Dân Việt cho hay, liên quan đến vụ việc mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí cỏ/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp ở xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết ông "vừa mới đọc báo" về thông tin đóng phí cỏ nêu trên.

"Tôi đang đi công tác và đã gọi điện cho Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế. Chiều mai, đồng chí này cũng với các phòng chức năng của TP sẽ về làm việc với xã Thiệu Dương và HTX để kiểm tra lại thông tin.

Đầu tuần sau, chúng tôi sẽ có kết quả ban đầu và thông tin đến báo chí", ông Xuân cho biết thêm.

Chủ tịch TP.Thanh Hóa lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ 1

Người dân xã Thiệu Dương phản ánh với Dân Việt về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh: Dân Việt

Trao đổi trên Trí Thức Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo xã đã nắm được thông tin và thành phố cũng có chỉ đạo, yêu cầu UBND xã báo cáo lại rõ ràng việc này.

Theo ông Tuấn, việc thu 100.000 đồng phí đồng cỏ/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp của mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ mà HTX Dịch vụ Minh Anh thực hiện nhằm mục đích thắt chặt quản lý hợp tác xã theo quy ước đồng điền và có biên bản họp dân đầy đủ.

Đồng thời, các khoản thu đều có phiếu thu rõ ràng và với khoản tiền thế chấp thì cuối năm sẽ trả lại cho cho hộ dân chăn nuôi nếu không xảy ra việc trâu, bò phá hoại hoa màu.

Ông Tuấn khẳng định, khi họp dân về việc đóng tiền phí, thế chấp đều nhận được "đồng tình ủng hộ, tự giác chứ không phải ép người ta".

Chủ tịch TP.Thanh Hóa lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ 2

Ảnh biên bản hội nghị của HTX.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương nêu rõ, trước việc báo chí phản ánh, lãnh đạo xã đã yêu cầu Hợp tác xã phải họp dân lại và dù ủng hộ nhưng đối với những khoản có phiếu thu phải trả lại cho người dân "để không mang tai, mang tiếng".

Trước đó theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh khi trả lời báo Dân Việt cũng nói việc Hợp tác xã thu phí trên là theo quy ước đồng điền và có từ lâu.

"HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay" - ông Minh nói.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/chu-tich-tpthanh-hoa-len-tieng-viec-chan-tha-trau-bo-o-thanh-hoa-phai-nop-phi-co-011481109.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục