Chủ tịch Yên Bái nói về việc điều ông Phạm Sỹ Quý sang HĐND

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy ngày 30/10 đã chia sẻ quanh việc điều chuyển ông Phạm Sỹ Quý sang làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh sau khi Thanh tra Chính phủ kiến nghị phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy ngày 30/10 đã chia sẻ quanh việc điều chuyển ông Phạm Sỹ Quý sang làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh sau khi Thanh tra Chính phủ kiến nghị phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Thông tin trên Người lao động cho hay liên quan đến việc xử lý kỉ luật ông Phạm Sỹ Quý theo kiến nghị của TTCP, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết "Ngay sau khi kết luận thanh tra được công bố, tỉnh đã rất khẩn trương thực hiện các nội dung theo kết luận, trong đó có việc xem xét xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm. Đối với trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, tỉnh đã làm rất thận trọng, chặt chẽ, các bước theo quy định của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật nhà nước.  Cả về mặt Đảng và Chính quyền đều được tỉnh làm khẩn trương và rất nghiêm túc. Chúng tôi đã xem xét đầy đủ các căn cứ, các bước theo quy định để đưa ra hình thức kỷ luật cuối cùng như đã công bố".

Chủ tịch Yên Bái nói về việc điều ông Phạm Sỹ Quý sang HĐND 1

Ông Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra của TTCP hôm 23/10: Ảnh: Người lao động

Cũng theo ông Đỗ Đức Duy, quá trình xử lý kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý được tiến hành khách quan, không chịu bất cứ sức ép nào và bản thân ông Phạm Sỹ Quý cũng tự nhận thấy khuyết điểm. 

Ông Duy đánh giá các vi phạm, khuyết điểm đã được xem xét thấu đáo " Mức kỷ luật cuối cùng mà tỉnh đưa ra là đúng người, đúng quy định, hợp tình, hợp lý".

Trước những câu hỏi mà dư luận đặt ra rằng việc điều chuyển ông Quý về làm Phó phòng HĐND sau khi bị kỷ luật là chưa hợp lý bởi vị trí này tương đương với Phó GĐ Sở,  ông Đỗ Đức Duy lý giải "Theo phân cấp quản lý cán bộ, Phó văn phòng HĐND có hệ số phụ cấp chức vụ tương đương phó giám đốc sở. Nhưng chức trách của văn phòng HĐND khác với chức năng nhiệm vụ của các sở. Các sở là cơ quan quản lý nhà nước, là cơ quan chuyên môn trực thuộc cấp tỉnh, thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Còn Văn phòng HĐND không phải cơ quan quản lý nhà nước, mà là cơ quan giúp việc cho HĐND, thường trực HĐND, các đại biểu HĐND. Hai vị trí này chỉ có hệ số phụ cấp là tương đương nhau, còn chức trách, nhiệm vụ là hoàn toàn khác nhau. Văn phòng HĐND là cơ quan có tính chất giúp việc, không thực hiện chức năng quản lý nhà nước như các sở".

Trước đó, Trí thức trẻ cho hay sáng ngày 28/10, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết đến thời điểm này, ông mới nắm thông tin qua báo chí còn chưa nhận được công văn chính thức của Yên Bái về việc kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đối với ông Phạm Sỹ Quý.

Ngày 23/10, TTCP đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý).

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang xây dựng diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

TTCP cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Ngày 27/10, ông Phạm Sỹ Quý bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cho thôi chức Giám đốc Sở TN&MT, điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Quý, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN&MT.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục