Chua chua, ngọt ngọt trái mận cơm đầu mùa

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp đầu tháng 4 nhiều tuyến phố Hà Nội tràn ngập những trái mận cơm. Màu sắc, độ thơm ngon của nó như níu chân mọi người dân Hà Thành.

Dạo quanh một số con phố như : Thụy Khuê, Cầu Giấy, Láng, Lê Duẩn…dẽ dàng bắt gặp rất nhiều những chiếc xe chở đầy mận cơm của những người bán hàng rong. Hay những cửa hàng bán hoa quả cũng không thể thiếu được thứ quả này.

Mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng, đặc sản của người Cao Bằng, mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này. Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu : xanh, đỏ, vàng

Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng, chấm kèm mận với gia vị thì càng ngon và mới cảm nhận hết cái ngon của thức quả này, anh Công một người bán mận cơm trên đường Cầu Giấy cho biết : “ Người dân Thủ Đô mua mận rất đông, mỗi ngày anh bán được khoảng 30-40 kg, với giá 100 nghìn/kg”.
 
Hình ảnh Chua chua, ngọt ngọt trái mận cơm đầu mùa số </div><div style=
1" >

Hình ảnh Chua chua, ngọt ngọt trái mận cơm đầu mùa số 2
 
Mận cơm được người bán nhập chủ yếu ở chợ đầu mối rau, củ, quả Long Biên, được vận chuyển từ các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc xuống, mận cơm dễ ăn có màu sắc đẹp, giá cả hợp lý nên được mọi người ưa chuộng, lựa chọn mua nhiều.
 
Hình ảnh Chua chua, ngọt ngọt trái mận cơm đầu mùa số 3
Những xe hàng rong bán mận cơm với đủ màu sắc luôn hấp dẫn thực khách.
 
Những trái mận cơm căng, mọng, mịn là món ăn ưa thích của người dân Hà Thành. Ngoài giá trị ăn uống thì mận cơm còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, trong các sách thuốc cổ quả mận có tên là “ lý tử” vị chua, chát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng…được dùng để chữa nhiều bệnh. Khi mua mận cơm nên chọn quả có màu đỏ, vàng căng, nhẵn bóng mới là những quả tươi ngon.
Nguồn : carviet.com