Chưa được trả tiền bồi thường, “Người tù thế kỷ” gửi đơn cầu cứu

Sau hơn 1 tháng chấp nhận số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho những năm tù oan, ngày 19/4 ông Huỳnh Văn Nén cho biết vừa có lá đơn gửi tới Chánh án TAND Tối cao với nội dung yêu cầu chi trả số tiền trên.

Sau hơn 1 tháng chấp nhận số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho những năm tù oan, ngày 19/4 ông Huỳnh Văn Nén cho biết vừa có lá đơn gửi Chánh án TAND Tối cao với nội dung yêu cầu chi trả số tiền trên.

Ông Huỳnh Văn Nén đang phải chạy ăn từng bữa lại nhiều bệnh tật. Ảnh: H.A.C

Theo thông tin trên Infonet, Trí thức trẻ, ngày 19/4, gia đình ông Huỳnh Văn Nén cho biết đã gửi đơn cầu cứu tới ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án tối cao về việc ông chưa được nhận tiền bồi thường.

Ông Nén cho biết, sau hơn 1 năm được minh oan ông và những người liên quan đã phải trải qua 7 vòng thương lượng “hết sức gian nan và vất vả”, mới thống nhất được mức bồi thường thiệt hại với TAND tỉnh Bình Thuận là 10 tỷ đồng.

Đến ngày 7/3 ông đã nhận được quyết định về việc giải quyết bồi thường. Quyết định này có hiệu lực trong 15 ngày sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, 20 ngày sau đó ông vẫn chưa nhận được tiền nên buộc phải cùng con trai đến TAND tỉnh Bình Thuận hỏi lý do. Tại đây bà Trần Thị Thiên Hương “ghi nhận ý kiến” và cho biết sẽ phản ánh lên cấp trên. Thế nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Ông Nén khẳng định tại buổi trao quyết định 2 bên đều rất cởi mở, chân thành và không có thắc mắc hay khiếu nại gì.

Cũng theo ông Nén, hiện bản thân mang rất nhiều bệnh tật nhưng không có tiền đi chạy chữa, trong khi kinh tế gia đình suy sụp tới mức việc lo miếng ăn, cùng chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng hết sức khó khăn.

“Việc đàm phán thương lượng đã kéo dài cùng sự trả treo đã làm cho gia đình tôi rất bức xúc, thì nay việc chậm chi trả tiền bồi thường cùng với sự đùn đẩy trách nhiệm càng làm cho gia đình tôi hết sức cay đắng và đau xót”, ông Nén viết trong đơn cầu cứu và bày tỏ rằng: “Các cơ quan có trách nhiệm thiếu thiện chí và lòng chân thành để khép lại một quá khứ đau thương mà gia đình tôi phải gánh chịu”.

Cuối thư, ông Nén mong rằng tới đây các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ giải quyết việc bồi thường cho gia đình ông.

Như đã đưa tin ngày 7/3, TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định giải quyết bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén- người bị kết án oan trong 2 vụ án giết người. Theo đó, ông Nén được bồi thường với số tiền hơn 10 tỷ đồng, bao gồm gần 5,3 tỉ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Theo cáo trạng, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Hiện nay ông Nén có biểu hiện ngày càng nặng về tâm thần, lần khám bệnh mới đây tại một bệnh viện về thần kinh ở TP. HCM cho thấy, ông Nén đang ở giai đoạn trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần. Không chỉ vậy, cả gia đình ông Nén không có thu nhập ổn định nên kinh tế rất khó khăn.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục