Chưa từng được mở nắp sau 2000 năm, đây là chiếc quan tài nguyên vẹn hiếm thấy ở Ai Cập

Chiếc quan tài bằng đá hoa cương mới được khai quật có thể là quan tài lớn nhất từng được phát hiện ở Alexandria, Ai Cập.

Chiếc quan tài bằng đá hoa cương mới được khai quật có thể là quan tài lớn nhất từng được phát hiện ở Alexandria, Ai Cập.

Chiếc quan tài đá lớn này được phát hiện trong ngôi mộ một người đàn ông được mai táng cách đây 2000 năm. Lớp vữa dày bao phủ phần lớn quan tài cho thấy rằng nó đã không được mở ra kể từ khi chôn cất.

Như vậy, người nằm trong quan tài cùng với quần áo và đồ tùy táng có thể còn nguyên vẹn, chờ đợi được .

Bên trong mộ, có một tượng đầu người đàn ông, có thể được tạo tác mô phỏng cho người nằm trong quan tài.

Chưa từng được mở nắp sau 2000 năm, đây là chiếc quan tài nguyên vẹn hiếm thấy ở Ai Cập 1

Tượng đầu người bằng đá trong mộ.

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Bộ Cổ Ai Cập vật đã kiểm tra khu đất ở quận Sidi Gaber trước khi công trình xây dựng tòa nhà khởi công thì phát hiện ra quan tài bí ẩn.

Nó có niên đại từ năm 304 đến 30 trước CN – nghĩa là một thời gian sau cái chết của Alexander Đại đế, khi con cháu của Ptolemy I - một vị tướng của Alexander, cai trị Ai Cập.

Tại thời điểm này, Alexandria được coi là thủ đô của Ai Cập – vốn đã có dân cư sống từ trước đó.

Phát hiện này làm cho các nhà khảo cổ học đặt ra một loạt câu hỏi: Ai được chôn bên trong chiếc quan tài? Những đồ vật gì ở bên trong? Tại sao quan tài này lại lớn đến vậy?

Cơ hội hiếm có

Các ngôi mộ cổ ở Ai Cập thường bị cướp phá trong cả thời cổ đại lẫn hiện đại. Hầu hết các quan tài được tìm thấy bị mở ra, lấy đi đồ tùy táng. Xương của xác ướp đôi khi cũng bị phân tán.

Trường hợp quan tài đá này dường như chưa được mở ra, nên các nhà khảo cổ có cơ hội để nghiên cứu bên trong nó.

Chưa từng được mở nắp sau 2000 năm, đây là chiếc quan tài nguyên vẹn hiếm thấy ở Ai Cập 2

Quan tài còn nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ đang tỏ ra thận trọng với quan tài lớn này. Họ không mở nó ra và quyết định chụp x-quang cắt lớp CT hoặc làm thử nghiệm khoa học khám phá bên trong mà không cần mở nắp quan tài để bảo tồn nó nguyên vẹn.

Nguồn bài và ảnh: Live Science, Ancient Code

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục