Mất điện toàn miền Nam: Chuẩn an toàn đường dây 500kv quá 'mỏng'?

Sự Kiện : Mất điện toàn miền Nam

(Tinmoi.vn) Chỉ 1 cái cần cẩu chở 1 cây dầu đã làm mất điện toàn miền Nam, EVN cần xem lại công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện của mình?

 


Hình ảnh Mất điện toàn miền Nam: Chuẩn an toàn đường dây 500kv quá 'mỏng'? số 1

Một cây dầu khiến toàn miền Nam mất điện, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: Vnexpress.net

10m vs. 9,2m

Khoảng 13h40 ngày 22/5, tại đoạn đường dây 500 kV tuyến Di Linh - Tân Định, qua khu vực phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), tài xế Ngô Tấn Thảo (ngụ Thuận An, Bình Dương) lái xe cẩu nâng cây dầu cao 10m m tại vườn ươm gần đấy. Xe chạy quá gần đường dây 500 kV khiến ngọn cây dầu chạm vào. gây nhảy tất cả tổ máy phát điện, dẫn tới hệ thống điện miền Nam mất toàn bộ (với tổng công suất khoảng 9.400 MW), thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng và làm cuộc sống của  người dân 22 tỉnh thành bị đảo lộn.

 Theo Cơ quan công an nhận định, đây là vụ mất điện nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, gây ra hậu quả rất lớn cho xã hội. Do vậy không loại trừ khả năng khởi tố vụ án để điều tra các hành vi cá nhân có liên quan. Hiện toàn bộ tang vật gây ra vụ mất điện đã bị lập biên bản tạm giữ để xử lý tiếp theo.

 Tuy nhiên, nhiều bạn đọc gửi phản hồi về Tinmoi bày tỏ băn khoăn, rằng trách nhiệm của Tổng Công ty điện lực trong sự cố lần này đến đâu? Liệu công tác bảo vệ hành lang an toàn điện lưới quốc gia đã thực sự sâu xát, và chuẩn hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của EVN có còn phù hợp?

Hình ảnh Mất điện toàn miền Nam: Chuẩn an toàn đường dây 500kv quá 'mỏng'? số 2

Chiếc xe cần cẩu và cây dầu có thực sự là "thủ phạm" chính?. Ảnh: Vnexpress.net

Lần lại quy định của Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (NPT), hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không (khoảng không gian dọc theo đường dây) được giới hạn như sau: “Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định đối với đường dây điện 500 KV là 7m. Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng đối với đường dây 500 KV là 6m”.

"Như vậy, khoảng cách an toàn trong trường hợp một vật cao đổ nghiêng, tính theo cạnh huyền theo quy định an toàn này là 9,2m", một bạn đọc phân tích.

 Anh Tuấn Long, một bạn đọc gửi thư về Tinmoi, phân tích: “Cây dầu dài hơn 10m, nằm theo chiều cạnh huyền của tam giác. Như vậy tính theo chiều cạnh góc vuông thì chiều cao an toàn của dây dẫn 500 KV có thực sự an toàn không?”

Không thể xem là chuyện nhỏ

Được biết, vườn cây dầu do Công ty cây xanh thuộc Tổng công ty Becamex quản lý, thuê xe cẩu biển số 61P-3745 để cẩu cây di chuyển đến nơi khác trồng. Chủ chiếc xe cẩu là ông Trần Văn Nhất, sinh năm 1956 và người điều khiển chiếc xe cẩu là Ngô Tân Thảo, sinh năm 1986, quê ở tỉnh Trà Vinh gây nên sự cố nói trên. Tại hiện trường, cơ quan chức năng còn phát hiện trên xe cẩu có 12 cây dầu chiều dài trung bình 17m để ngổn ngang.

Hình ảnh Mất điện toàn miền Nam: Chuẩn an toàn đường dây 500kv quá 'mỏng'? số 3

Vườn ươm dầu với những cây dầu cao vút "nghiễm nhiên" tồn tại ngay cạnh đường dây 500 KV. Ảnh: Vnexpress.net

Trong quy định đối với cây cối thuọc phạm vi bảo vệ an toàn của lưới điện cao áp của PVN thì với rừng sản xuất, vườn trồng cây, khoảng cách theo phương thẳng đứng từ chiều cao trung bình của cây đã phát triển tối đa đến dây dẫn điện 500 KV thấp nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định là 6m.

Tính toán các con số, thì việc vườn ươm dầu với những cây dầu lớn đến hơn 15m tồn tại ngay cạnh đường dây điện 500 KV thuộc về trách nhiệm của ai?

Một mối quan tâm lớn của nhiều bạn đọc phản hồi về Tinmoi là, chỉ vì một sự cố nhỏ mà đã gây ảnh hưởng đến 1/3 tình hình sản xuất của đất nước, khiến hoạt động của các doanh nghiệp trên 22 tỉnh thành tê liệt, thì tính an toàn của lưới điện Việt Nam là quá thấp, EVN cần xem xét lại việc quản lý hệ thống lưới điện quốc gia của mình. Và việc này nên quan tâm đến tính hệ trọng về lâu dài chứ không thể coi như là một việc nhỏ, khắc phục được rồi thì cho qua. 

G.G

Nguồn : Người đưa tin