Chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

ANTĐ - Theo thống kê có đến 75% số phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh bị cơn bốc hỏa. Mức độ biểu hiện nặng nhẹ khác nhau, một số người chỉ có dấu hiệu nhẹ và không thường xuyên, số khác lại có những biểu hiện rất nặng và bị nhiều lần mỗi ngày. 

Thứ ba 19/06/2012 00:09

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa là do thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, hoạt động của buồng trứng bị suy giảm, làm cho nội tiết tố nữ estrogen tiết ra từ 2 buồng trứng bị sụt giảm mạnh, gây ra rối loạn vận mạch và có những cơn nóng bừng, bốc hỏa… Cơn bốc hỏa làm người phụ nữ cảm thấy một sức nóng có thể ít hay nhiều lan dần khắp người lên đến mặt, làm mặt đỏ bừng, tim đập nhanh, vã mồ hôi... Khi cơn nóng bừng dịu xuống, người cảm thấy lạnh. Cơn nóng bừng xuất hiện một cách bất thường, có thể nhiều lần trong một ngày hay vài ngày một lần, hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Vào ban đêm, cơn nóng bừng xảy ra có thể làm phụ nữ mất ngủ. 

Cơn bốc hỏa là một triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Theo kết quả điều trị lâm sàng cho thấy việc bổ sung nội tiết tố nữ estrogen tổng hợp (thuốc tây) để điều trị cơn bốc hỏa rất hiệu nghiệm, nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như ung thư vú, tử cung. Nên việc tìm liệu pháp bổ sung nội tiết tố estrogen từ thảo dược để điều trị là một nhu cầu cấp thiết. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học 

Washington (Mỹ) cho thấy trong mầm đậu nành có hoạt chất giống như estrogen (còn gọi là estrogen thảo dược), là liệu pháp thiên nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ được các chuyên gia khuyên dùng. Tại Việt Nam, 
estrogen thảo dược có trong mầm đậu nành đã được bào chế dưới dạng viên uống Bảo Xuân, giúp giảm các triệu chứng khó chịu cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, như cơn bốc hỏa, mất ngủ, vã mồ hôi… Với thành phần tinh chất mầm đậu nành, collagen tự nhiên và các dược liệu quý đã được nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn, phù hợp với sinh lý phụ nữ Việt Nam tại BV Phụ sản Trung ương năm 2010. Bảo Xuân là liệu pháp thiên nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ, làm đẹp da, giảm khô hạn, giảm các triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh như bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương…, hạn chế mãn kinh sớm, kéo dài thời kỳ xuân sắc. 

Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung Ương

Nguồn : ANTĐ