Chuyên án xóa sổ băng giang hồ Tú “khỉ” ôm mộng bá chủ

Nổi tiếng liều lĩnh, nhiều đàn em lại quảng giao, Tú “khỉ” tuy thua nhiều dân anh chị trong giới về sự lọc lõi, nham hiểm, nhưng lại ăn đứt các ông trùm lạc thời về mức độ “chịu chơi” và sự tàn bạo.

Nổi tiếng liều lĩnh, nhiều đàn em lại quảng giao, Tú “khỉ” tuy thua nhiều dân anh chị trong giới về sự lọc lõi, nham hiểm, nhưng lại ăn đứt các ông trùm lạc thời về mức độ “chịu chơi” và sự tàn bạo.

Kinh hoàng những cuộc thanh trừng và đấu súng

Tên cúng cơm của Tú “khỉ” là Phạm Khắc Tú (SN 1975, trú ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Không phải ngẫu nhiên mà cái tên Tú “khỉ” từ lâu đã được coi là “ông trùm” trong giới giang hồ. Cái tiếng ông trùm bắt đầu được dân anh chị biết đến từ năm 2010. Tú từng bị bắt và truy tố về tội Tổ chức đánh bạc, bị TAND huyện Khoái Châu xử phạt 1 năm tù giam.

Thế nhưng, đến đầu năm 2011, việc TAND tỉnh Hưng Yên xem xét miễn chấp hành hình phạt tù theo Quyết định 02/2011/QĐ- TA với lý do “ông trùm” này vì bị bệnh “viêm gan giai đoạn xơ gan, theo dõi lao phổi”, đã đặt ra một câu hỏi lớn.

Chuyên án xóa sổ băng giang hồ Tú “khỉ” ôm mộng bá chủ 1
Trùm giang hồ Tú "khỉ" khi bị bắt

Tiếp đến là vụ đánh Trưởng Công an xã Đông Ninh, nhưng y cũng thoát án kỳ lạ. Sau pha “tránh nạn” ngoạn mục, Tú “khỉ” được dân giang hổ nể mặt, hắn bắt đầu mở rộng địa bàn hoạt động sang nhiều vùng lân cận như: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh... Lĩnh vực chính mà Tú “khỉ” đứng ra bảo kê là khai thác khoáng sản, buôn bán, vận chuyển vật liệu xây dựng.

Thường thì dân giang hồ sẽ có khuynh hướng che giấu bản thân, ẩn mình dưới những vỏ bọc tìm đủ cách để thu lợi bằng những hoạt động phạm tội trong bóng tối, va chạm giữa các thế lực chỉ là điều bất đắc dĩ, bởi dễ gây sự chú ý của luật pháp, nên tên nào cũng cố tránh. Nhưng, Tú “khỉ” thì ngược lại. Do ôm mộng bá chủ, nên Tú hành xử hoàn toàn ngược lại, nhiều lần công khai thách thức cả chính quyền và những dân anh chị có máu mặt.

Tú “sở hữu” một đám lâu la dữ dằn có nhiều tiền án, tiền sự, kể cả đối tượng đang bị truy nã gốc Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng.

Trong đó có tên Đỗ Văn Tuấn (tức Tuấn “vẩu”, SN 1984, trú tại xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), cái tên khiến không ít người dân nghe đến là lo sợ vì sự manh động và ngang ngược coi trời bằng vung của hắn.

Đầu năm 2013, Tuấn “vẩu” đi dự lễ hội ở đền Ngự Dội (thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu) thì gặp anh Nguyễn Văn Độ (SN 1984, trú tại huyện Khoái Châu). Cho rằng, nhóm của anh Độ từng gây sự và đánh mình, Tuấn gọi Độ ra nói chuyện. Độ không ra và tỏ thái độ khiêu khích, Tuấn gọi điện cho đàn anh Tú “khỉ” xin ý kiến.

Tú đồng ý cho Hiệp đi trợ giúp và căn dặn, khi hành sự nhớ bịt mặt. Được chỉ thị của đại ca, Tuấn đi xe máy về nhà mang một bao tải hung khí ra dốc đê ở lễ hội ngồi chờ “viện quân” của Tú đến.

Nhóm đàn em của Tú “khỉ” đến, Tuấn phát hung khí cho cả nhóm. Giữa lễ hội đông người, nhóm của Tuấn “vẩu” ngang nhiên vung dao, kiếm đánh chém đối thủ đến gục ngã bên bờ ruộng. Một số người trong nhóm của anh Độ may mắn chạy thoát.

Trong nhóm đàn em khét tiếng của Tú “khỉ” còn có Bùi Đức Hiệp (SN 1983, quê Quảng Ninh), đối tượng đang bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã. Trong một lần bị nhóm đối tượng Chìu (ở huyện Khoái Châu) phủ đầu khi “nhả” hàng loạt đạn hoa cải vào nhà, Tú lập tức triệu tập Hiệp lên và chỉ đạo mua súng để sẵn sàng đáp trả.

Được sự chỉ đạo của đàn anh, Hiệp về đất Mỏ tìm mua 2 khẩu súng (một khẩu K59, một khẩu súng côn tự chế và 12 viên đạn) với giá 32 triệu đồng. Có súng, hắn cất giấu trên tầng 3 nhà Tú “khỉ” và chờ hiệu lệnh của đàn anh.

Dù đã đưa đàn em về tận nhà để đề phòng bất trắc nhưng Tú “khỉ” vẫn chưa yên tâm. Sợ tiếp tục bị các nhóm đối lập tìm đến trả thù, Tú tự đi mua một khẩu súng K59 và 21 viên đạn của người thân. Trong hoạt động cho vay nặng lãi, khi đã vay tiền của Tú "khỉ", không con nợ nào dám chây ì bởi hắn có nhiều chiêu trò khiến họ hoảng hồn.

Tú “khỉ” sớm nổi lên là một tay anh chị cầm đầu băng nhóm có tới 60 người, tập trung nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự và hoạt động rải rác ở nhiều địa phương. Bằng nhiều chiêu trò khác nhau, Tú “khỉ” được đàn em cung phụng, hoạt động theo kiểu lộng hành ngang ngược, chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, hoạt động cờ bạc, tàng trữ vũ khí, cưỡng đoạt tài sản...

Trên địa bàn, nếu doanh nghiệp, cơ sở nào không đáp ứng theo yêu cầu của Tú “khỉ”, lập tức nhóm đàn em dùng thủ đoạn ném chông 3 chạc ra đường hòng làm hỏng lốp xe. Rồi cho tay chân tìm cách gây sự và hành hung các lái xe khi ra vào chở vật liệu.

Có lần Tú “khỉ” còn thuê người sang xã Đồng Tiến chở quan tài, bên trong có cái đầu chó, đến dằn mặt một doanh nghiệp, vì trước đó, hắn đòi tiền bảo kê nhưng chủ doanh nghiệp này không chịu.

Giăng lưới thép, bắt cáo già

Những việc làm tác oai tác quái của Tú “khỉ” và đồng bọn khiến dân trong cả vùng ăn không ngon ngủ không yên. Nhận được đơn trình báo của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, họ bị băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tống tiền, đòi bảo kê và nhiều hoạt động phi pháp khác, cục Cảnh sát Hình sự (C45), bộ Công an đã lập chuyên án 1012T đấu tranh, triệt phá.

Đánh giá đây là đối tượng hết sức nguy hiểm, liều lĩnh, trong quá trình truy bắt, rất có thể đối tượng sẽ sử dụng hàng nóng chống đối. Đặc biệt, các đàn em của Tú đều là những đối tượng thuộc dạng truy nã đặc biệt.

Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã phải vào cuộc. Bám sát băng nhóm này, các anh phải đóng vai những người đến mua gạch ở công ty Sông Hồng để tiếp cận với nhóm công nhân, cánh lái xe, những người thường xuyên bị băng nhóm Tú “khỉ” đe dọa.

Một ngày đầu năm 2013, khi biết được thông tin của Tú “khỉ” trực tiếp đến công ty gặp ông Giám đốc công ty Sông Hồng để yêu cầu nhượng lại 50% và dọa sẽ cho đàn em tiếp tục gây rối, yêu cầu các bến đò, phà tại địa bàn tỉnh Hưng Yên không chở hàng cho công ty.

Tuy nhiên, ông giám đốc vẫn kiên quyết không đồng ý nhượng lại cổ phần. Làm đủ trò nhưng vẫn không thể ép ông giám đốc nhượng lại 50% mỏ cát mà công ty đang khai thác, càng làm Tú “khỉ” thêm điên tiết. Sau đó, Tú đã yêu cầu ông giám đốc phải chi ra 500 triệu đồng để “mua sự yên ổn”.

9h sáng, Tú “khỉ” phóng chiếc xe Camry màu đen vào giữa sân công ty Sông Hồng. Hắn ngông nghênh vào phòng lãnh đạo để yêu cầu đưa 200 triệu đồng (200 triệu đồng còn lại sẽ nhận nốt sau 15 ngày). Tú “khỉ” không ngờ mọi hoạt động của hắn và những tên đàn em thân cận đã bị hàng chục trinh sát C45 theo dõi sát sao từ mấy ngày trước.

Ngay khi cầm gói tiền 200 triệu đồng trở ra, đồng loạt các trinh sát mật phục từ tứ phía lao tới quật ngã khiến Tú “khỉ” không kịp trở tay. Khám nhanh trên xe ô tô của hắn, các chiến sỹ phát hiện một khẩu súng K59 có 5 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng.

Tại nơi ở của đối tượng này, trinh sát thu giữ khoảng 20 dao phay, phớ, mã tấu, tuýp nước các loại, 14 viên đạn, số tiền hơn 400 triệu đồng và 1.100USD trong két sắt, cùng nhiều giấy tờ sổ sách ghi chép các bảng cá độ bóng đá, lô đề. Trong nhà Tú, cảnh sát còn phát hiện ba kẻ trốn nã là Bùi Đức Hiệp, Vũ Sơn Tùng và Đỗ Bá Tuấn. Cả ba tên này đều là đàn em thân tín của Tú “khỉ”...

Bình yên của cuộc sống

Khi chuyên án bắt Tú “khỉ” và đàn em hoàn thành, người dân ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) không giấu được sự phấn khởi. Một cán bộ Phòng 8 (C45) chia sẻ, việc Tú "khỉ" bị bắt khiến nhiều người dân thở phào nhẹ nhõm bởi trước đó, băng nhóm của Tú "khỉ" lộng hành không chỉ ở địa bàn Hưng Yên mà còn lan chân rết sang một số tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh, khiến nhiều người khiếp đảm.

Việc triệt phá thành công băng nhóm giang hồ này là một chiến công lớn của lực lượng cảnh sát hình sự, lấy lại bình yên cuộc sống và niềm tin của nhân dân.

(Còn nữa...)

Theo Đoàn Tân - Diệu Nam

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục