Chuyến đi bất thường tới Trung Quốc của tướng Zimbabwe trước đảo chính

Những đồn đoán về sự can dự của Trung Quốc càng tăng khi Tổng tư lệnh quân đội Zimbawe Constantino Chiwenga có chuyến thăm tới Bắc Kinh ngay trước khi xảy ra chính biến.

Những đồn đoán về sự can dự của Trung Quốc càng tăng khi Tổng tư lệnh quân đội Zimbawe Constantino Chiwenga có chuyến thăm tới Bắc Kinh ngay trước khi xảy ra chính biến.

RT đưa tin, đếm 14, rạng ngày 15/11, quân đội Zimbabwe đã triển khai binh sĩ, vũ khí hạng nặng, giành quyền kiểm soát thủ đô Harare và đài truyền hình quốc gia. Tổng thống Robert Mugabe bị quản thúc.

Bất chấp những động thái này, quân đội Zimbabwe vẫn bác bỏ đồn đoán rằng đây là một cuộc đảo chính. Trước đó, căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Mugabe bất ngờ sa thải "cánh tay phải" một thời của mình, Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Chuyến đi bất thường tới Trung Quốc của tướng Zimbabwe trước đảo chính 1

Nhiều xe tăng xuất hiện ở trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe ngày 15/11. Ảnh: Reuters

Điều đáng nói là, một trong những nhân vật được cho là đứng sau cuộc chính biến này là Tổng tư lệnh quân đội Zimbawe Constantino Chiwenga, vừa có chuyến thăm tới Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tuần trước. Dựa vào các bức ảnh do phía Trung Quốc công bố, ông Chiwenga được cho là đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, chuyến thăm này là hoạt động giao lưu quân sự định kỳ và không liên quan đến tình hình hiện tại ở Zimbabwe. Phát biểu với báo giới về tình hình bất ổn hiện nay tại Zimbabwe, ông Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại quốc gia châu Phi này.

Ông Cảnh cũng nói rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại Zimbabwe phù hợp với các lợi ích căn bản của nước này cũng như các nước láng giềng trong khu vực, đồng thời cũng là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn ở Zimbabwe. Trong 2 năm trở lại đây, trung bình mỗi tháng, Trung Quốc đầu tư khoảng 30 triệu USD vào Zimbabwe, chủ yếu là vào thuốc lá, xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời và các dự án khác.

Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe. Kể từ tháng 1 năm nay, Nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền chính thức ở Zimbabwe, cùng với USD của Mỹ, Rand của Nam Phi. Trong khi đó, đồng nội tệ của Zimbabwe mất giá mạnh do lạm phát phi mã.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục