Chuyên gia Hàn bình luận về cái chết của anh trai Kim Jong-un

Seong-chang Cheong, lãnh đạo Phòng chiến lược Viện Nghiên cứu Sejong cho rằng, có thể chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh sát hại ông Kim Jong-nam sau khi hay tin về nỗ lực chạy trốn của người anh cùng cha khác mẹ này.

Seong-chang Cheong, lãnh đạo Phòng chiến lược Viện Nghiên cứu Sejong cho rằng, có thể chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh sát hại ông Kim Jong-nam sau khi hay tin về nỗ lực chạy trốn của người anh cùng cha khác mẹ này.

"Vụ sát hại Kim Jong-nam không thể xảy ra nếu thiếu sự đồng ý hoặc chấp thuận của ông Kim Jong-un và có thể Kim Jong-un ra lệnh giết người anh cùng cha khác mẹ sau khi hay tin về nỗ lực chạy trốn của anh trai mình", Sputnik dẫn lời nhận định của ông Cheong cho hay.

Theo chuyên gia này, vụ việc có thể liên quan tới bài báo gần đây trên tuần báo Chugai kёnhyan của Hàn Quốc, trong đó viết ông Kim Jong-nam đã tìm cách bỏ chạy từ năm 2012 và điều này có thể làm ông Kim Jong-un tức giận.

"Vụ sát hại này theo tôi có quan hệ trực tiếp tới hoạt động của Tổng cục tình báo Triều Tiên. Trong những năm gần đây, Tổng cục tình báo được giao phó việc giám sát Kim Jong-nam", ông Chong cho hay.

Chuyên gia Hàn bình luận về cái chết của anh trai Kim Jong-un 1

Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: The Times

Trong khi đó, AP dẫn lời Mark Tokola, phó Chủ tịch Viện kinh tế Hàn Quốc tại Washington, cựu nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho rằng sẽ rất ngạc nhiên nếu ông Kim Jong-nam không bị ám sát theo lệnh của Kim Jong-un.

Cũng theo ông Mark Tokola, trong quá khứ, đã có lần các điệp viên Triều Tiên nhận nhiệm vụ ám sát ông Kim Jong-nam.

Trước đó, Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói ông Kim Jong-nam bị hai nữ điệp viên chưa rõ danh tính sát hại bằng kim tẩm độc tại sân bay ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hai nữ điệp viên rời hiện trường ngay sau đó.

Fadzil Ahmat, trưởng phòng điều tra hình sự bang Selangor, Malaysia xác nhận cái chết của ông Kim Jong-nam. Theo ông Ahmat, cảnh sát chưa tìm ra nguyên nhân khiến ông Kim thiệt mạng và sẽ khám nghiệm tử thi.

[mecloud]I1PghUhyaz[/mecloud]

Theo Fadzil, ông Kim gặp vấn đề sức khỏe tại nhà chờ giá rẻ, sân bay Kuala Lumpur, khi chuẩn bị tới Macau ngày 13/2.

"Ông ấy cảm giác như bị bịt mặt từ phía sau, thấy chóng mặt và xin giúp đỡ", Fadzil kể lại.

Ông Kim được đưa đến phòng y tế sân bay nhưng vẫn thấy không khỏe. Ông sau đó qua đời trên đường được đưa tới bệnh viện Putrajaya.

Kim Jong-nam, 45 tuổi, là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông từng được cân nhắc để trở thành người kế vị chính thức nhưng đã đánh mất sự tin tưởng của cha, ông Kim Jong-il, vì một nỗ lực bất thành bí mật tới Nhật Bản và đi thăm công viên Disneyland.

Ông thường xuyên sống ở nước ngoài nhưng chủ yếu tại Macau, Trung Quốc.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Sự kiện

Thế giới 24h

Dùng hơi cay giải tán biểu tình để đi nhà thờ, TT Trump bị đệ đơn kiện
Dùng hơi cay giải tán biểu tình để đi nhà thờ, TT Trump bị đệ đơn kiện

Sau khi sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục