Trang chủ » Đời sống » Tin thời tiết
Thứ năm, 05/07/2018 20:08 (GMT 7)

Chuyên gia khí tượng: Hết nắng nóng, miền Bắc đối diện với dông lớn khả năng có tố, lốc

TS Hoàng Phúc Lâm nêu rõ, từ chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, thời tiết sẽ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

TS Hoàng Phúc Lâm nêu rõ, từ chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, thời tiết sẽ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

Đợt nắng nóng gay gắt nhất và kéo dài nhất từ đầu hè 2018

Chiều 5/7, TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã có những trao đổi xung quanh tình hình thời tiết nắng nóng trong những ngày vừa qua và dự báo thời tiết các ngày tới.

Theo TS Lâm, từ ngày 30/6, tình tình thời tiết nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 37 độ C) đã xảy ra ở Bắc, Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. 

TS Lâm nêu rõ, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất và kéo dài nhất từ đầu mùa hè 2018 và tính đến ngày 05/7, nhiều nơi đã có nắng nóng xấp xỉ và trên 40 độ C như Chi Nê (Hòa Bình) 40,3 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40,5 độ C, Việt Trì (Phú Thọ) 39,6 độ C, Sơn Tây (Hà Nội) 40,0 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 39,8 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 41 độ, Bái Thượng (Thanh Hóa) 41 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41,6 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,5 độ C.

Chuyên gia khí tượng: Hết nắng nóng, miền Bắc đối diện với dông lớn khả năng có tố, lốc 1

TS Hoàng Phúc Lâm.

"Đợt nắng nóng này dự báo sẽ kéo dài hết ngày 6/7 và giảm nhanh trong ngày 7/7, như vậy đợt nắng nóng gay gắt này kéo dài khoảng 7 ngày (từ ngày 30/6 đến 6/7) ở đồng bằng Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ", TS Lâm nói. 

Trưởng phỏng Khí hậu cho hay, như thông tin trong các bản tin dự báo cho mùa nóng năm 2018, đợt nắng nóng này có số ngày kéo dài vừa phải (6-8 ngày) và mức nhiệt cao nhất cũng vẫn còn kém mức kỷ lục khoảng 2 độ C. 

Ông dẫn ví dụ ở đồng bằng Bắc Bộ, nóng trên 40 độ xảy ra khá phổ biến trong tháng 5, 6, 7, cụ thể ngày 3/7/2015 thủ đô Hà Nội nóng 40,8 độ C, ngày 19/6/2010 nóng 40,4 độ C, ngày 5/7/2010 nóng 40,1 độ C và gần đây nhất là đợt nóng đầu tháng 6/2017, mức nhiệt kỷ lục ở thủ đô Hà Nội là 41,8 độ vào ngày 4/6/2017. 

Với các tỉnh ven biển Trung Bộ, nắng nóng thường kéo dài hơn và mức nhiệt cao nhất trong ngày trong các đợt nắng nóng cũng cao hơn so với khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 

Đề phòng dông lớn với tố, lốc

Về thời tiết trong vài ngày tới, TS Hoàng Phúc Lâm nêu rõ, bắt đầu chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ thời tiết sẽ chuyển có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to. 

Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cần hết sức cảnh giác, đề phòng sét, lốc và gió giật trong cơn dông trong hai ngày cuối tuần.

Ông thông tin, từ ngày 7 - 9/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, thời gian có mưa to có khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm.

"Đợt mưa lớn lần này ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7 - 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. 

Như vậy, sau một tuần nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cả ngày, đêm đều cao (nhiệt độ thấp nhất về đêm phổ biến trong khoảng 29-30 độ C, trời oi bức cả về đêm), các tỉnh vùng núi lại đối diện với nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất. 

Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có một tuần khá mát mẻ với nhiệt độ trong khoảng 30-33 độ C kéo dài cả tuần tới", ông Lâm dự báo.

Với thời tiết khu vực Hà Nội, chuyên gia dự báo khí tượng này chỉ rõ, chiều tối và đêm 6/7 có khả năng có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 7 - 9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông, những ngày sau đó có lúc có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu.

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục