Chuyên gia Nga: Kế hoạch rải quân khắp thế giới của Trung Quốc

Một chuyên gia quân sự Nga cho biết Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội gồm hàng trăm máy bay vận tại có thể triển khai quân tới khắp nơi trên thế giới.

Một chuyên gia quân sự Nga cho biết Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội gồm hàng trăm máy bay vận tại có thể triển khai quân tới khắp nơi trên thế giới.

 

Trong một bài báo xuất bản ngày 16/10 đăng trên website Russian Council, Vasily Kashin, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ tại Moscow cho rằng Quân giải phóng nhân dân PLA hy vọng sẽ hoàn thành kế hoạch này vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu đó, Trung Quốc đang trong quá trình thu thập các máy bay vận chuyển chiến lược 4 động cơ đa năng Il-76 và các máy bay tiếp nhiên liệu trên không 4 động cơ Il-78 của Nga, Belarus và Ukraine và cũng đang phát triển máy bay vận tải quân sự lớn Xian Y-20 của riêng mình.

Theo ông Kashin, chất lượng công nghệ quân sự Trung Quốc đã đạt tới tầm mới. PLA giờ đây là một lực lượng hiện đại có thể tham gia vào một cuộc chiến tiên tiến về mặt kỹ thuật. Thế hệ PLA mới có lực lược hải quân nước xanh và lực lượng hàng hải có thể hoạt động dưới nước sâu tại vùng biển mở cũng như có một lực lượng không quân chiến lược mạnh mẽ.

Dự án này được cho là một phần của loạt chương trình lớn được thiết kế để hoàn thành sự chuyển đổi sang sức mạnh quân đội hiện đại của Trung Quốc. Một trong những chương trình này nhắm vào việc xây dựng một đội quân có thể chiến thắng trong các cuộc chiến thông qua công nghệ thông tin siêu việt vào năm 2050.

Chuyên gia Nga: Kế hoạch rải quân khắp thế giới của Trung Quốc 5

Máy bay vận chuyển loại lớn Xian Y-20 của Trung Quốc

Để đạt được các mục tiêu đó, PLA đã đặt mục tiêu trở lại trong năm 2000 với 60% tân binh là sinh viên tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, đến năm 2009, con số ấy chưa vượt qua 30%. Để tuyển thêm tân binh có chất lượng hơn, quân đội Trung Quốc đã đưa ra các chương trình bảo hiểm toàn diện và bồi thường cao hơn. Có thể thấy là tiền lương quân nhân hàng tháng đã tăng gấp đôi trong năm 2011 so với năm 2006 lên khoảng 840 USD/tháng.

Bắc Kinh cũng điều chỉnh lại cơ cấu của lực lượng vũ trang Trung Quốc với mục đích từng bước giảm dần quân đội, các quân đoàn và sư đoàn không quân. Bộ binh của Trung Quốc có khoảng 1,6 triệu trong tổng số 2,29 triệu quân PLA mặc dù ảnh hưởng của quân đội đã giảm xuống trong những năm gần đây. PLA cũng chú ý đầu tư nhiều hơn cho hải quân và không quân.

Việc huấn luyện chiến đấu hiện nay tập trung chủ yếu vào sử dụng các hệ thống máy tính cho các hoạt động chung và nhấm mạnh hơn tới các vũ khí chính xác như pháo 122 mm và đạn dẫn đường mở rộng 155 mm. Các phi công của lực lượng không quân được tăng thời lượng tập huấn lên trung bình 200 giờ mỗi năm và tập trung vào các khả năng đưa ra quyết định mà không cần hỗ trợ từ mặt đất.

 

Hơn nữa, Trung Quốc đã phát triển thành một “đại lý” vũ khí lớn khi tham gia vào hợp tác công nghệ với các nước như Pakistan, bài bao cho biết. Các hệ thống và vũ khí của Trung Quốc như lựu pháo tự hành PLZ-45 155mm cũng được cải tiến để có thể tham gia vào các thị trường cạnh tranh như Kuwait, Ả Rập Saudi, Algeria và các nước Trung Đông khác. Các chương trình vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc được cải thiện đủ để so sánh với các vũ khí hàng đầu thế giới.

 

Trung Quốc là nước thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, phát triển một chiến hạm rang bị hệ thống vũ khí đa năng tự xây dựng. Tàu khu trục Type 052D hiện đang được thử nghiệm trên biển, có thể khởi động nhiều loại vũ khí dẫn đường như tên lửa chống máy bay, tên lửa chống tàu, tên lửa chống ngầm cũng như các loại tên lửa hành trình chống lại các mục tiêu trên mặt đất. Trung Quốc cũng là nước duy nhất trên thế giới với 2 dự án chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tại chỗ, cùng với các máy bay phản lực hiện đang được thử nghiệm bay.

Thêm vào đó, Trung Quốc đang xay dựng 5 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 được trang bị các tên lửa đạn đạo tầm liên lục địa JL-2. PLA đã triển khai 35 tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa DF-31A và vẫn đang phát triển nhiều đầu đạn hạt nhân.

Về phương diện tình báo, Trung Quốc đang kết hợp tác chiến điện tử truyền thống với chiến tranh không gian mạng. Tổng cục 4 của Bộ Tổng tham mưu PLA đã được giao 4 nhiệm vụ chính: mở rộng đội ngũ nhân lực, nâng cao trình độ công nghệ, thiết lập thêm các trung tâm, huấn luyện thêm nhiều chuyên gia chiến tranh thông tin. Viễn thông và tình báo điện tử do Tổng cục 3 của Bộ Tổng tham mưu điều khiển có tổng cộng khoảng 130.000 nhân viên.

Trung Quốc đã đưa tàu sân bay đầu tiên – Liêu Ninh – vào hoạt động và đang trong quá trình xây dựng thêm 2 tàu nữa. Trong tương lai, PLA dự định sẽ phát triển thêm một tàu sân bay được trang bị hệ thống khởi động máy bay điện từ có khả năng sánh với hải quân Mỹ.

Bắc Kinh đã tìm thấy mình cần phải tăng cường và hiện đại hóa các khả năng của PLA bởi căng thẳng đang diễn ra trong tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông. Những mối quan ngại xuất phát từ chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục