Chuyên gia nhận định nguyên nhân khiến thời tiết xảy ra nắng nóng kỷ lục

Các chuyên gia trên thế giới nhận định nhiều nơi đang trải qua khoảng thời gian nắng nóng chưa từng có trong lịch sử. Việt Nam cũng nằm trong quy luật của sự nóng lên toàn cầu.

Theo chuyên gia dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 6, ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung đã xảy ra nhiều ngày nắng nóng trên diện rộng. Tại Bắc Bộ đã xuất hiện khoảng 21 ngày nắng nóng diện rộng, riêng Thủ đô Hà Nội (tại trạm Hà Đông) xảy ra 26 ngày nắng nóng.

Đây được đánh giá là đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử trong chuỗi số liệu tính kể từ năm 1971 đến nay.

Các chuyên gia trên thế giới nhận định nhiều nơi đang trải qua khoảng thời gian nắng nóng chưa từng có trong lịch sử. Tại Việt Nam, nắng nóng cũng xác lập nhiều kỷ lục kể từ đầu mùa hè.

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định thời tiết Việt Nam đang nằm trong quy luật của sự nóng lên toàn cầu.

"Từ đầu năm đến nay, chúng ta liên tục ghi nhận các mức nhiệt và thời gian nắng nóng kỷ lục ở Bắc Bộ. Do tác động của biến đổi khí hậu, năm nay tiếp tục là một năm rất nóng", ông Khiêm cho biết.

Chuyên gia nhận định nguyên nhân khiến thời tiết xảy ra nắng nóng kỷ lục 1

Ảnh minh họa

Theo đó, thời tiết năm 2020 được nhận định là biến động liên tục, bất thường, ghi nhận nhiều kỷ lục về cả lượng mưa và nhiệt độ.

Ở các tỉnh miền Trung, trong tháng 6 đã có tới 27/31 ngày nắng nóng diện rộng, với ngưỡng nhiệt cao phổ biến từ 36-39 độ C, Đô Lương (Nghệ An) cao nhất là 41,2 độ C, Hương Khê 41,1 độ C.

Nền nhiệt trung bình trên cả nước đều cao hơn so với nền chung từ 1-2 độ C; trong đó khu vực Tây Bắc cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,0-2 độ C; Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn TBNN từ 1,5-2,5 độ C, có nơi 3 độ C.

Các tỉnh Trung Trung Bộ cao hơn TBNN từ 1,0-2,0 độ C; khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn TBNN từ 0,5-1,5 độ C. Các tỉnh Nam Bộ là nơi có sự biến động nhiệt độ ít nhất, nhưng cũng cao hơn TBNN khoảng 1,0 độ C.

Bên cạnh đó, cùng thời điểm, Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) cũng đưa ra bản cập nhật khí hậu hàng năm trên toàn cầu, cung cấp dự báo về nền nhiệt trên toàn thế giới trong 5 năm tới.

Theo đó, nhiệt độ trung bình của trái đất trong 6 tháng đầu năm đã cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đúng như dự báo đầu năm nay của Met. 5 năm qua là khoảng thời gian nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử ngành khí tượng và 2020 khả năng là năm nóng kỷ lục.

Tổ chức khí tượng Thế giới cũng nhiều lần nhấn mạnh sự suy giảm kinh tế và công nghiệp từ Covid-19 không có tác động đến biến đổi khí hậu. Do thời gian tồn tại của CO2 trong khí quyển rất dài, tác động của việc giảm thải trong năm nay sẽ không dẫn đến việc giảm nồng độ CO2 - thứ đang làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Theo đó, báo cáo của Met Office đã đưa ra những điểm dự báo rất quan trọng cho xu hướng tăng nhiệt trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Thứ nhất, nhiệt độ toàn cầu hàng năm có thể cao hơn ít nhất 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (được xác định là giai đoạn 1850-1900). Mức tăng này sẽ xuất hiện liên tục trong vòng 5 năm tới và mức nhiệt tăng dao động trong ngưỡng 0,91 đến 1,59 độ C.

Thứ hai, trong các năm 2020-2024, hầu hết khu vực của đại dương phía Nam có khả năng ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục