Chuyên gia pháp lý: "Có thể xét tội giết người với hành động tạt axit"

“Nếu có căn cứ xác định người thực hiện hành vi tạt axit, người tổ chức việc tạt axit có ý chí tước đoạt tính mạng của nạn nhân hoặc dù không mong muốn nạn nhân tử vong nhưng sử dụng axit đậm đặc tạt vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân với ý thức để mặc hậu quả xảy ra thì cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố hành động tạt axit với tội danh giết người theo quy định tại điều 93 BLHS năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009” – luật sư Lực cho biết.

“Nếu có căn cứ xác định người thực hiện hành vi tạt axit, người tổ chức việc tạt axit có ý chí tước đoạt tính mạng của nạn nhân hoặc dù không mong muốn nạn nhân tử vong nhưng sử dụng axit đậm đặc tạt vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân với ý thức để mặc hậu quả xảy ra thì cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố hành động tạt axit với tội danh giết người theo quy định tại điều 93 BLHS năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009” – luật sư Lực cho biết.

Việc hai nữ sinh ở Sài Gòn vừa bị tạt axit khiến một người bị mù mắt đang gây bức xúc dư luận.

Bước đầu, cơ quan công an xác định đây là vụ án xuất phát từ mâu thuẫn ghen tuông trong quan hệ đồng tính.

Nhiều bạn đọc thể hiện sự bất bình, phẫn nộ trước hành động của nhóm hung thủ và đề nghị pháp luật không được nương tay với tội ác đặc biệt nghiêm trọng này.

Đánh giá về hành vi của những hung thủ vừa tạt axit vào 2 nữ sinh ở Sài Gòn, Luật sư Quách Thành Lực Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi xử dụng axit để gây thương tích là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Thương tích do axit sẽ để lại vết sẹo, tổn thương khiến biến dạng hoàn toàn khuôn mặt, không thể khôi phục. Đặc biệt đối với cô gái trẻ chưa lập gia đình, chưa có công việc thì khuôn mặt biến dạng ngoài việc gây ra những tổn hại sức khỏe trước mắt còn để lại những khủng hoảng tâm lý kéo dài, ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc suốt phần đời còn lại. Tổn thương này khiến tương lai nghề nghiệp, lập gia đình, giao tiếp xã hội gần như bị đóng lại. Có nhiều nạn nhân của việc bị tạt axit không thể giao tiếp với bạn bè, người xung quanh trong một thời gian rất dài, họ cảm thấy “sống không bằng chết”.

Đối tượng Quyên, được cho là người cầm đầu vụ tạt axit nữ sinh

Hành động tạt axit là hành vi phạm tội được quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009. Với tội danh này người phạm tội có thể phải đối diện mức án cao nhất là chung thân.

Ngoài ra nếu có căn cứ xác định người thực hiện hành vi tạt axit, người tổ chức việc tạt axit có ý chí tước đoạt tính mạng của nạn nhân hoặc dù không mong muốn nạn nhân tử vong nhưng sử dụng axit đậm đặc tạt vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân với ý thức để mặc hậu quả xảy ra thì cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố hành động tạt axit với tội danh giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Việc xét xử hành vi tạt axit về tội giết người hay cố ý gây thương tích chủ yếu dựa mặt chủ quan của người phạm tội có mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân hay không. Hậu quả chết hay chỉ gây thương tích người không phải là yếu tố bắt buộc, quyết định hành vi tạt axit phạm tội giết người hay cố ý gây thương tích” – luật sư Lực nói.

Luật sư Lực cho biết thêm, hành động tạt axit gây thương tích cho nạn nhân khi bị khước từ tình cảm đồng giới (theo báo chí đưa tin) là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm đ điểm m khoản 1 điều 48 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009:

“đ) Phạm tội vì động cơ đê hèn;

m)Dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người”

Việc bị từ chối tình cảm mà dẫn đến việc gây thương tích để trả thù thể hiện sự xấu xa, phản chắc cao không phù hợp với những ứng xử thông thường của xã hội. Axit gây ra những tổn thương thể chất không thể khắc phục cho nạn nhận thể hiện sự tàn ác của hành vi phạm tội. Việc tạt axit trên đường phố, giữa nơi đông người rõ ràng có thể gây nguy hại cho nhiều người chứ không riêng gì nạn nhân.

Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2015 (có hiệu lực ngày 1/7/2016) tại điểm b khoản 1 điều 134 đã cụ thể hóa hành vi sử dụng a xit gây thương tích vào tình tiết tặng nặng để định khung hình phạt với nội dung cụ thể: “b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;”

Luật sư Quách Thành Lực, công ty luật Hà Nội Tinh Hoa - Đoàn luật sư TP Hà Nội 

Các yếu tố tăng nặng trách nhiệm hình sự vẫn coi trọng những tổn thất hữu hình như mất tay, cụt chân, hỏng mắt ….hơn là những tổn thất tinh thần, tâm lý. Với nạn nhân của axít việc tổn thất sức khỏe đã lớn nhưng so với tổn thất tâm lý thì còn lớn và khủng khiếp hơn rất nhiều. Điều đáng tiếc hiện nay những tổn hại tinh thần, hậu quả tâm lý của nạn nhân chưa được pháp luật hình sự đánh giá đúng, phù hợp nên chưa đưa các yếu tố này vào để trở thành các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

“Theo tôi tội phạm sử dụng những hành vi, thủ đoạn phạm tội để lại những tổn thương nặng nề về tâm lý, tổn thất tinh thần, hạn chế giao tiếp xã hội, gây ra sự khó khăn trong việc tìm kiếm sự hòa nhập xã hội, tìm kiếm công ăn việc làm phải được các nhà làm luật đưa vào thành tình tiết tăng nặng trong thời gian sắp tới.” – luât sư nên quan điểm.

Việc mua bán axit quá dễ dàng nên tội phạm liên quan đến axit diễn ra nhiều

Luật sư Lực cho biết, việc Quản lý hóa chất trong đó có axit được quy định tại Luật Hóa chất năm 2007 và được cụ thể hóa tại Thông tư số 28/2010/TT ngày 28 tháng 06 năm 2010 “Quy định cụ thể một số điều của luật hóa chất và nghị định số 108/2008/nđ-cp ngày 07 tháng 10 năm 2008 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hóa chất” Theo đó phải  ghi phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất độc. Khi mua, bán hóa chất độc, bên bán và bên mua đều phải ghi rõ trong phiếu kiểm soát: Họ tên người bán (người mua); địa chỉ; số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp; điện thoại; thông tin hóa chất…

Chỉ cần thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành thì cũng đã khiến các đối tượng có ý định mua axit để phạm tội chùn tay trước khả năng bị phát hiện rất cao. Tuy nhiên các quy định này chưa thực sự đi vào đời sống nên việc mua bán các hóa chất trong đó có axit quá dễ dàng nên tội phạm liên quan đến axit vẫn diễn ra nhiều.

Đối với hành vi của "chủ cửa hàng đã bán axit" có thể xử phạt vi phạm hành chính chứ  khó có thể xử lý hình sự. Chỉ có thể xử lý hình sự nếu người bán biết rõ đối tượng mua sẽ sử dụng axit để gây thương tích cho người khác những vẫn bán với ý thức giúp sức về vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục