Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 05/07/2012 11:18 (GMT 7)

Chuyện hôn nhân ở vương quốc dầu mỏ

Nếu như bạn là một phụ nữ Ả Rập 30 tuổi và vẫn còn độc thân, chắc chắn bạnđã ế bởi theo tiêu chuẩn ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), bạn bị coi làđã quá già để kết hôn

<>Chuyện hôn nhân ở vương quốc dầu mỏ 1

Các nhà chức trách tại Vùng Vịnh cho biết khoảng 60% đã rơi vào tình cảnh này,theo số liệu thống kê mới nhất.

Tình trạng kết hôn muộn của phụ nữ Ả rập đã được tập trung thảo luận suốtnhiều tuần qua tại Hội đồng Quốc gia Liên bang (FNC), cơ quan cố vấn của chínhphủ, nơi các thành viên tranh luận để tìm ra một cách giải quyết cho những gì màhọ tin rằng có thể là vấn đề nhân khẩu học nghiêm trọng.

"Điều này thực sự đáng lo ngại," Said al-Kitbi, thành viên của FNC nói, đồngthời cho biết có hơn 175.000 phụ nữ Ả rập trên 30 tuổi vẫn chưa kết hôn.

Mặc dù thừa nhận trở thành "một phụ nữ không chồng không" phải một điều tồitệ nhưng Said al-Kitbi cho rằng hệ quả nhân khẩu học của những phụ nữ không cócon mới là vấn đề chính.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là nơi cư trú của hơn 8 triệungười và chỉ có 950.000 người trong số họ là công dân UAE. Số còn lại là ngườinước ngoài và những người đàn ông Ả rập trẻ tuổi đang có xu hướng chọn họ để kếthôn.

Số liệu thống kê mới nhất của chính phủ cho thấy ít nhất 20% đàn ông UAE kếthôn với phụ nữ nước ngoài.

Nguyên nhân đằng sau xu thế không chồng ngày càng tăng tại UAE vẫn chưa đượcxác định rõ.

Thống kê của Bộ kế hoạch UAE cho thấy năm 1995, chỉ có 20% phụ nữ trên 30tuổi chưa chồng. Nhưng tới năm 2008, con số này đã tăng lên 50%.

Một vài dấu hiệu chỉ ra rằng những món hồi môn ở mức cao quá đáng đã khiếnnhững người đàn ông không có tiền không có cơ hội chọn bạn đời.

Theo số liệu điều tra mới nhất của Quỹ hôn nhân UAE, một cơ quan chính phủ hỗtrợ tài chính cho những người muốn kết hôn nhưng không có đủ điều kiện, 87%người được hỏi đổ lỗi cho của hồi môn cao khiến tỷ lệ hôn nhân của phụ nữ Ả rậpở mức thấp.

Chính phủ đã quy định số tiền thách cưới tối đa là 14.000 USD nhưng nhiều giađình vẫn yêu cầu nhà trai phải bỏ ra nhiều hơn, thậm chí có nhà yêu cầu tới135.000 USD.

Để giải quyết các chi phí gia tăng của hôn nhân, chính phủ đã quyết định hỗtrợ cho mỗi người đàn ông Ả rập muốn kết hôn số tiền 19.000 USD, nhưng với điềukiện đó là đám cưới lần thứ nhất của anh ta.

Tuy nhiên, Quỹ Hôn nhân sẽ có ngoại lệ đối với những người đàn ông cưới ngườivợ không có khả năng sinh con. Trong trường hợp này, quỹ sẽ cấp tiền thêm cho họđể cưới người vợ khác.

Tại UAE, cũng như nhiều quốc gia Hồi giáo, chế độ da thê được tôn giáo vàluật pháp công nhận.

Quỹ Hôn nhân cũng thường xuyên tổ chức những đám cưới tập thể để giúp giảmchi phí và bớt gánh nặng đối với những người đàn ông độc thân đang muốn kiếm mộtngười vợ.

Cũng có nhiều lý do tại sao phụ nữ Ả rập không lấy chồng trước 30 tuổi: họchọn lựa giáo dục và một nghề nghiệp trước khi yên bề gia thất.

Mansouri đang tìm kiếm bạn đời nhưng khẳng định rằng anh không thích vợ đilàm. Nếu như cô ấy đòi đi thì anh sẽ chỉ cho vợ làm bán thời gian.

"Hầu hết đàn ông, những người thành công trong cuộc sống đều có những bà vợkhông đi làm," Mansouri nói. "Không thể cân bằng công việc với cuộc sống giađình."

Một cuộc khảo sát đối với 200 sinh viên trường y tại Đại học UAE cho thấy 57%những người được hỏi tin rằng khát vọng theo đuổi học vấn cao hơn và một côngviệc tốt là lý do chính khiến phụ nữ UAE không kết hôn trước 30 tuổi.

Tuy nhiên, những sinh viên này nói rằng họ sẽ không coi một phụ nữ là "bà cô"cho tới khi cô ấy 32 tuổi.

"Chúng tôi là một chút mất mát giữa truyền thống và hiện đại," Wafa Khalfan,một cô gái Ả rập độc thân nói.

"Nhiều cô gái xinh đẹp và trưởng thành nhưng không thể kiếm bạn đời, cô nói,"nếu như tự do, họ được cho là dễ dãi và nếu họ bảo thủ thì những người đàn ônglại nghĩ họ đang quá cứng nhắc."

Kitbi, thành viên của FNC cho biết vấn đề có thể là "bản thân những cô gái,vì họ thích học xong đại học và kiếm việc hơn là kết hôn."

Anh cho biết cũng có thể là những người đàn ông Ả rập trẻ tuổi "thích một phụnữ không đi làm."

Trong khi truyền thống bộ lạc đã khiến tình thế khó khăn trở nên tồi tệ hơn.

Một vài gia đình đã từ chối gả "con gái thứ trước con gái cả," trong khinhiều người khác không cho phép con cái kết hôn với một người đàn ông sinh ratrong một gia đình địa vị xã hội thấp, Kitbi nói.

Cuộc khảo sát 200 sinh viên trường y cũng cho thấy nhiều người tin rằng chếđộ đa thê có thể là biện pháp khắc phục tình trạng kết hôn muộn của phụ nữ Ả rập.

Khoảng 73% những người tham gia khảo sát nói rằng khuyến khích chế độ đa thêlà một cách giải quyêt đối với cơn khủng hoảng ế chồng và 59% phụ nữ được hỏiđồng ý với điều này.

Tuy nhiên, đối với phóng viên Al-Saad al-Minhali, chế độ đa thê không phải làcâu trả lời.

"Đấy không phải là một biện pháp," cô nói. "Hôn nhân là một lựa chọn cá nhânvà không nên sử dụng bị sử dụng để đáp ứng một vấn đề quốc gia."

<>Sầm Hoa (Theo divaasia)

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục