CIA lừa Bộ Tư pháp Mỹ để tra tấn tù nhân

(Tinmoi.vn) Theo điều tra của Thượng viện thuộc cơ quan gián điệp, CIA đã tra tấn các tù nhân và che giấu điều này trước Bộ Tư pháp Mỹ.

(Tinmoi.vn) Theo điều tra của Thượng viện thuộc cơ quan gián điệp, CIA đã tra tấn các tù nhân và che giấu điều này trước Bộ Tư pháp Mỹ.

 

Một báo cáo của UB Tình báo Thượng viện Mỹ vẫn còn được giữ bí mật đã nghi ngờ việc CIA sử dụng hình thức tạt nước và các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo khác đối với các nghi can khủng bố.

Phát hiện này thách thức các cơ quan quan trọng của bộ quốc phòng và chính quyền Tổng thống Mỹ George W.Bush khi đã từng tin tưởng họ không dùng tới các biện pháp tra tấn.

Báo cáo phát hiện ra cơ quan tình báo đã không nắm được chính xác số người bị giam giữ và đưa ra con số sai lệch về số người chịu các phương pháp thẩm vấn gây tranh cãi. CIA nói có khoảng 30 tù nhân đã trải qua “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường”.

Phía khiếu lại CIA, “BS” nói rằng một cựu quan chức Mỹ, giấu tên, người rất thân cận với các chứng cứ cho biết: “Họ đang cố gắng để giảm thiểu hậu quả, đang cố nói đây là một chương trình nhắm trúng đích, nhưng trường hợp này thì không phải”.

Những phát hiện này nằm trong số 20 kết luận chính của báo cáo. Chúng tố cáo hành động của một cơ quan nhà nước đang có ý định trốn tránh, gây hiểu nhầm cho những người giám sát trong suốt chương trình, được đưa ra từ thời Tổng thống Bush sau vụ 11/9, các cuộc tấn công năm 2001 và kéo dài tới tận năm 2006.

CIA lừa Bộ Tư pháp Mỹ để tra tấn tù nhân 5

Một số kết luận của báo cáo bao gồm:

- CIA sử dụng phương pháp thẩm vấn không được Bộ Tư pháp hay trụ sở chính của CIA chấp thuận.

- Cơ quan cản trở hiệu quả giám sát của Nhà Trắng và đưa ra những quyết định liên quan đến chương trình

- CIA trốn tránh hoặc cản trở sự giám sát Quốc hội của chương trình và cản trở việc giám sát các chương trình của Văn phòng Tổng thanh tra.

Cuộc điều tra xác nhận chương trình cung cấp rất ít thông tin tình báo có giá trị và CIA đã lừa Nhà Trắng của Tổng thống Bush, Quốc hội và công chúng về hiệu quả của các kỹ thuật thẩm vấn, các thành viên của ủy ban cho biết.

Báo cáo dày 6.300 trang là kết quả của 4 năm, tốn 40 triệu USD điều tra việc giam giữ và chương trình thẩm vấn do Ủy ban Dân chủ chỉ đạo. Dự thảo cuối cùng được phê duyệt tháng 12/2012 nhưng nó còn phải chỉnh sửa nhiều. Cuối cùng, nó được  thông qua  với tỷ lệ 11-3 ngày 3/4 sau khi tóm tắt còn 480 trang. Bản báo cáo ghi rõ những phát hiện và kết luận của cơ quan hành pháp cho việc giải mật trước khi được công bố rộng rãi.

Khi được yêu cầu bình luận về các phát hiện, người phát ngôn CIA, ông Dean Boyd nói: “Bản báo cáo vẫn đang được phân loại, chúng tôi chưa thể bình luận. Như chúng tôi đã nói trước đó, CIA, tham khảo ý kiến của các cơ quan khác, sẽ tiến hành đánh giá phân loại một cách nhanh chóng trước sau đó mới nộp cho cơ quan hành pháp để xem xét”.

Chủ tịch UB Tình báo Thượng viện Dianne Feinstein cũng từ chối bình luận về việc này. “Nếu ai đó phát tán bất kỳ phần nào của báo cáo này thì họ đã phạm pháp và sẽ bị truy tố”, ông nói.

Các kỹ thuật tra tấn bao gồm việc tạt nước tạo cảm giác như chết đuối, căng thẳng, thiếu ngủ suốt 11 ngày khi họ bị giam giữ trong một căn phòng chật chội, bị tát và đập đầu vào tường buồng giam. CIA đã tổ chức giam giữ tại một địa điểm bí mật ở những nhà tù nước ngoài và chuyển các đối tượng ra nước ngoài để tra tấn.

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự theo yêu cầu của CIA để loại bỏ những cáo buộc liên quan đến chương trình thẩm vấn do nhân viên Ủy ban Dân chủ từ cơ sở tối mật đã cung cấp.

Theo báo cáo của Thượng viện, “CIA liên tục cung cấp thông tin không chính xác cho Sở Tư pháp, cản trở phân tích hợp pháp về chương trình giam giữ và thẩm vấn của CIA”. Các nhà phân tích nói rằng các kết luận đang đặt ra câu hỏi về tính pháp lý của chương trình.

Báo cũng cho biết nhân viên CIA sử dụng các phương pháp thẩm vấn không được Bộ Tư pháp hay trụ sở CIA cho phép.

Theo một báo cáo đã được giải mật vào ngày 7/5/2004, Zubaydah và Khalid Sheikh, những kẻ chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9 đã bị tạt nước. Zubaydah bị tạt nước 82 lần, Mohammad là 183 lần.

“CIA đã không tiến hành thống kê chính xác số người bị giam giữ và số lượng tù nhân bị thẩm vấn tăng cường được báo cáo cũng không chính xác. Hồ sơ của CIA là mơi hồ, không phù hợp”, cựu quan chức Mỹ cho biết.

Bảo Linh (Theo scmp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục