Clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha”: Người trong cuộc nói gì?

Những em học sinh trong clip phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha"của  kênh truyền hình VTC14 cho biết, tất cả chỉ là dàn dựng và các em làm theo lời của BTV?

Những em học sinh trong clip phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha"của  kênh truyền hình VTC14 cho biết, tất cả chỉ là dàn dựng và các em làm theo lời của BTV?

Thời gian vừa qua, trên chương trình bản tin Cuộc sống 24h của kênh truyền hình VTC14 có phát sóng một clip phóng sự: "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha". Clip này đã nhanh chóng gây xôn xao với cộng đồng dư luận, đặc biệt là các bạn trẻ và những bậc phụ huynh học sinh.

Đoạn clip được chương trình thực hiện ghi lại hình ảnh các cô cậu học trò mặc đồng phục, cổ đeo phù hiệu trường, thản nhiên vui vẻ trong làn khói shisha mờ ảo khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Hình ảnh những em học sinh chìm trong khói shisha. (ảnh cắt từ clip)

Điều đáng nói, sau khi đoạn clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” được phát tán rộng rãi trên các trang mạng xã hội, một bạn tên Q.A, là đại diện nhóm học sinh xuất hiện trong phóng sự này đã viết tâm thư, kể lại sự việc.

Bức thư có nội dung:

 “Vào ngày 25/3/2015 bạn Nguyễn Thu Tr. đã được chị biên tập viên tên Mai Anh T. của đài VTC nhờ quay phóng sự về việc học sinh hút shisha, nhằm khuyên các bạn tránh xa thứ này. Bạn Tr. có rủ mình trả lời phỏng vấn nhưng mình đã từ chối và chỉ đồng ý đi lên địa điểm quay cùng Tr. chứ không sử dụng shisha. Khi đến đó, chị T. đã có một cuộc nói chuyện với mình cũng như các bạn về quá trình quay và tất cả bọn mình đều đưa ra ý kiến là xóa mác logo trường để không ảnh hưởng đến uy tín của trường.

Lúc đó chị T. cũng đồng ý nên hai bạn mình là Đ.A. và Tr. mới đồng ý trả lời phỏng vấn. Sau đó vài ngày, mình xem trên Facebook mới tá hỏa khi thấy video phỏng vấn đó quá khác so với sự thật, đoạn phỏng vấn hai bạn mình đã quay hôm đó đã bị cắt xén quá nhiều, và chị đã thất hứa về việc xóa mác logo trường.

Khi được hỏi thì các bạn nêu ra cả những tác hại của shisha và đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, nhưng bị cắt hết chỉ để lại những câu nói trơ vơ như thế. Video đó đã biến các bạn mình thành nhứng đứa không ra gì, đến lúc video bị phát tán rộng rãi bạn mình đã nhận được không ít bình luận ác ý làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của hai bạn. Đặc biệt là Tr., vì chuyện này Tr. khóc suốt và không dám đi học.

Đến khi nhà trường phát hiện, trường có mời chị BTV đến làm việc và yêu cầu gỡ video và gửi một công văn để làm sáng tỏ sự việc. Ngay hôm sau, có công văn chuyển đến nhưng lại không đúng sự thật. Nội dung nói rằng họn mình đang sử dụng shisha thì bị bắt gặp. Công văn ấy đã biến những học sinh vô tội như bọn mình thành có tội, không những thế còn ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần lẫn danh dự của bọn mình và nhà trường. Đến khi nhắc lại chuyện xóa mác logo trường thì chị nói vì quá nhiều việc nên chị quên, mong các em thông cảm?

Em xin lỗi chị chứ bây giờ ra ngoài xã hội đi giết người rồi bảo lỡ tay mong mọi người thông cảm thì có lọt lỗ tai không chị? Việc làm của chị đã đi quá xa và trái với đạo đức nghề rồi".

Bức tâm thư sau khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đã có hàng trăm ngàn lượt like và chia sẻ, nhiều người bày tỏ sự cảm thông cho các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người còn lên tiếng cho rằng ekip bên VTC đã quá sai sót khiến các em học sinh bị cộng đồng xã hội hiểu nhầm.

Liên quan tới vụ việc, PV báo Đời sống & Pháp luật đã tìm hiểu và xác minh ngôi trường các em học sinh theo học.

Theo như clip đã đăng tải thì xác định trong đó có 1 học sinh học trường THPT Việt Đức, 3 em học trường THPT Trần Nhân Tông và 2 bạn học một trường dân lập trên địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Bích Hạnh, Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết:“Ngay trong ngày 30/3, chúng tôi đã mời các thầy cô giáo bộ phận chuyên môn làm rõ học sinh trong clip là ai thì xác định đó là em Đinh Đ.A., học sinh lớp 11D5 của trường. Đến chiều cùng ngày chúng tôi đã mời em đó lên viết bản tường trình sự việc”.

Trong bản tường trình, Đ.A. cho biết mình được 1 bạn học trường THPT Trần Nhân Tông rủ tham gia vào phóng sự cho kênh VTC14. Đ.A. cho biết chương trình này được dàn dựng với nội dung nói về tác hại của việc hút shisha”.

Công văn Ban biên tập VTC14 trả lời về việc nhóm học sinh hút shisha.

Clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha”: Người trong cuộc nói gì? 4

Đ.A.cho biết mình được một phóng viên bên VTC14 mời lên một quán café đường Đào Duy Từ (Hà Nội) để thực hiện chương trình phóng sự. Trong đó, phóng viên có nói rõ là giúp cho giới trẻ hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, lời khuyên, tác hại của việc hút shisha, hay việc ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình… Đ.A. nói trong bản tường trình.

“Đ.A. kể lại đoạn clip trên hoàn toàn được dàn dựng chứ không có chuyện PV bắt gặp các em đang hút. Chính tôi cũng liên lạc với ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông thì 3 em kia cũng viết tường trình là khi lên đến quán café thì tất cả mọi thứ như shisha đã được chuẩn bị sẵn. Các em khẳng định chưa bao giờ hút và nói chỉ làm theo lời của phóng viên”, bà Hạnh khẳng định.

Vị lãnh đạo trường Việt Đức chia sẻ, đây là clip được dàn dựng chứ phóng viên không trực tiếp gặp. Việc cắt đầu cắt đuôi các em nói khiến nhiều người xem không khỏi suy nghĩ lệch lạc. Từ hôm đó đến nay việc học hành của các em bị ảnh hưởng.

Bà Hạnh cho hay: Nếu sự việc đúng như lời các em học sinh nói thì chúng tôi cũng mong muốn VTC14 phải công khai xin lỗi, phải có công văn gửi về nhà trường”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Tùng/Đời sống và Pháp luật

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục