Cô gái giết người lãnh án tử hình được Chủ tịch nước ân xá

Sau khi bị 2 cấp tòa tuyên án tử hình, Nguyễn Thị Lượm gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước và được xem xét chấp nhận.

Sau khi bị 2 cấp tòa tuyên án tử hình, Nguyễn Thị Lượm gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước và được xem xét chấp nhận.

Ngày 27/7, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP HCM) xác nhận rằng ông vừa nhận được thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chấp nhận ân xá cho Nguyễn Thị Lượm (23 tuổi, quê tỉnh Bến Tre).

Theo bản án sơ thẩm, nhiều năm trước, Lượm hành nghề bán dâm trước Công viên Phú Lâm (quận 6). Cô có gặp Nguyễn Thị Minh Tâm (31 tuổi) - sống lang thang. Cả hai đều nghiện ma túy đá và có quan hệ đồng tính.

Rạng sáng 27/11/2014, Lượm đứng tại vòng xoay Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) thì gặp anh Trần đi xe ôm đến hỏi mua dâm. 

Sau khi thỏa thuận giá, họ đến thuê phòng nghỉ đối diện Bến xe miền Tây. Lượm nói người đàn ông đi tắm nhằm lục tài sản cướp nhưng anh này quay ra liền nên cô ta không thực hiện được.

Lúc này, Lượm nảy sinh ý định giết người đàn ông mua dâm. Giả vờ bảo anh Trần thử "trò mới" để "tìm cảm giác mạnh", cô ta liền rút dây vải trên cổ áo khoác, luồn qua cổ rồi siết chặt cho đến khi nạn nhân bất động. Lượm tiếp tục bứt dây điện đèn ngủ trong phòng chích vào chân nạn nhân cho đến khi anh Trần tử vong.

Cô ta lục tìm lấy tiền và điện thoại trong túi quần của nạn nhân rồi gọi điện cho Tâm đến đón. Điện thoại của nạn nhân được Lượm cho Tâm mang đi bán lấy 500.000 đồng để mua ma túy. Sáng hôm sau, Lượm tiếp tục ra chỗ cũ chào khách mua dâm thì bị bắt.

Nguyễn Thị Lượm tại phiên phúc thẩm.

Cuối năm 2015, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Lượm mức án cao nhất. Tâm nhận 2 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cộng với bản án một năm tù về tội Trộm cắp tài sản trước đó, Tâm phải chấp hành hình phạt chung là 3 năm tù. Lượm làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/9/2016, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Thị Lượm về tội "Giết người", "Cướp tài sản". Ông Bình là luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lượm ở phiên tòa phúc thẩm.

Ngay sau bản án phúc thẩm, luật sư Bình đã vận động bị cáo soạn thảo đơn xin Chủ tịch nước ân xá. "Những nguyên nhân chính mà bị cáo Lượm trình bày trong đơn xin ân xá là bị cáo ăn năn hối cải. Gia đình nạn nhân cũng có đơn bãi nại và bị cáo cũng đã bồi hoàn thiệt hại cho gia đình nạn nhân", luật sư Bình nói.

Sau đó, Nguyễn Thị Lượm đã được Chủ tịch nước xem xét cho hưởng ân xá. Luật sư Bình cho biết bị cáo Lượm rất hạnh phúc khi được thoát án tử hình. Cô ta hứa sẽ cải tạo tốt để có cơ hội được giảm án để làm lại cuộc đời.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục