Cô giáo đánh học sinh lớp 2 tới tấp ở Hải Phòng sẽ bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc giáo viên đánh tới tấp vào đầu học sinh ở Hải Phòng, luật sư cho rằng, cần phải có biện pháp truy cứu trách nhiệm hình sự với cô giáo này.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, tùy theo tính chất mức độ và hậu quả gây ra tổn thương về sức khỏe, cũng như danh dự nhân phẩm của các học sinh, cần thiết phải có biện pháp xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 hoặc tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

"Hành vi của cô giáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe của trẻ em. Cô giáo đã sử dụng vũ lực liên tiếp tiếp tát vào mặt, đầu và cầm thước dài khoảng gần 1m đánh nhiều học sinh. Trong đó 2 nam học sinh phải bật khóc, tay ôm chỗ đau. Không dừng lại ở đó, một nữ giáo viên khác sau khi bước vào lớp cũng tát một học sinh.

Đáng lẽ ra, cô giáo như người mẹ phải chỉ bảo, uốn nắn dạy dỗ các cháu nhưng đáng tiếc lại sử dụng vũ lực quá mức cần thiết để giáo dục trẻ. Các cháu còn nhỏ tuổi, nhận thức còn hạn chế nhưng không vì thế mà giáo viên tự cho phép bản thân dạy bảo bằng hình thức trái pháp luật, trái quy tắc đạo đức nghề", luật sư Thơm nói với PV VTC News.

Cô giáo đánh học sinh lớp 2 tới tấp ở Hải Phòng sẽ bị xử lý như thế nào? 1Cô giáo đánh học sinh lớp 2 tới tấp ở Hải Phòng. Ảnh VNE

Ngoài ra, hành vi của cô giáo có thể bị xử lý theo Điều 52 Luật viên chức 2010 quy định việc xử lý kỷ luật viên chức. Theo đó, quy định tại Khoản 2, Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể học sinh.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip về hành vi bạt tai của giáo viên trong giờ kiểm tra học sinh thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo hình ảnh ghi lại từ clip, cô giáo này đã tát tới tấp vào mặt, dùng thước gỗ vụt mạnh vào người, cẳng chân của nhiều học sinh. Người bị tát nhiều nhất là em ngồi bàn đầu của lớp này. Không chỉ quát nạt và đánh mỗi D, nữ giáo viên còn có hành động tương tự với nhiều học sinh khác, tin tức trên Dân Trí cho hay.

Nhận thấy đây là vi phạm khá nghiêm trọng về đạo đức nhà giáo, làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành giáo dục và quận, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã ra quyết định đình chỉ giảng dạy 6 tháng, không bố trí công tác chủ nhiệm 1 năm (kể từ ngày 9/5/2019) đối với cô giáo trong clip. Đồng thời, UBND quận Hồng Bàng cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan trong công tác quản lý viên chức và hoạt động của nhà trường.

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/co-giao-danh-hoc-sinh-lop-2-toi-tap-o-hai-phong-se-bi-xu-ly-the-nao-011519412.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục