Cô giáo tiểu học lừa tiền tỉ của hàng chục người

Do cần tiền để tiêu xài, Hà nảy sinh ý định lợi dụng uy tín của nghề giáo và một số hiểu biết về lĩnh vực bất động sản để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Do cần tiền để tiêu xài, Hà nảy sinh ý định lợi dụng uy tín của nghề giáo và một số hiểu biết về lĩnh vực bất động sản để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Cô giáo tiểu học lừa tiền tỉ của hàng chục người 5

Bị cáo trước tòa.

Ngày 13/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” do bị cáo Nguyễn Minh Hà (SN 1967, TP.HCM) thực hiện.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của người bị hại, chấp nhận việc rút đơn kháng cáo của bị cáo, y án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hà mức án tù chung thân về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Hà là giáo viên tại Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Quá trình công tác, ngoài công việc giảng dạy, Hà còn kinh doanh bất động sản. Năm 2007, do cần tiền để tiêu xài, Hà nảy sinh ý định lợi dụng uy tín của nghề giáo và một số hiểu biết về lĩnh vực bất động sản để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Hà nhờ “cò mồi” làm giả bản vẽ mặt bằng phân lô dự án nhóm nhà tại khu vực Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) và làm giả hóa đơn, sổ, hợp đồng… với nội dung đã nộp tiền mua nhiều lô đất. Hà bảo với những người thân thiết, mình đã sở hữu nhiều lô đất đẹp.

Cuối năm 2007, Hà lên mạng “rao”, vì cần tiền đầu tư vào một dự án lớn nên muốn bán rẻ một số lô đất để đầu tư vào các dự án khác. Khi có người hỏi mua, Hà dắt họ đến xem những lô đất trống rồi đưa hóa đơn, giấy tờ giả để nhận tiền cọc.

Sau đó, Hà “mượn” lại hợp đồng với lý do cần có hợp đồng chính để sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, thực chất, Hà lấy những bản hợp đồng này để xóa chứng cứ.Từ năm 2007 đến tháng 5/2011, Nguyễn Minh Hà đã sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả để ký hợp đồng, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng tiền đặt cọc của 16 người.

Trước đây, Tòa sơ thẩm tuyên mức án chung thân đối với Hà. Sau đó, Hà viết đơn kháng cáo. Trong phiên tòa phúc thẩm, Hà nói: “Mức án chung thân là đúng người, đúng tội đối với tôi. Do đó, tôi xin rút đơn kháng”. HĐXX xem xét, chấp nhận yêu cầu rút đơn kháng cáo của Hà và tuyên phạt y án.

Trang Lê

Tổng hợp/Theo Người đưa tin

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục